Sunday, 27 March 2011

Khám phá ngôi nhà tổ ong

Posted on 19:26 by nxt


Thứ sáu, 26/03/2010, 13:50 GMT+7
Ngôi nhà có thiết kế đặc biệt này nằm trong một khu dân cư yên tĩnh ở Tokyo (Nhật Bản). Nhìn từ xa, nó không khác gì một lô cốt đúc bằng bê tông...
Nhưng khi tiến lại gần, bạn sẽ bất ngờ khi phát hiện ra rằng ngôi nhà được tạo nên từ những chiếc hộp thép lớn xếp chồng lên nhau.

Một pháo đài nhỏ trên một góc phố nhỏ.

Ngôi nhà được làm bằng những hộp thép giống hệt nhau và đều được
 phủ lên trên bề mặt bởi nguyên liệu gốm đặc biệt.

Đây thật sự là một sự kết hợp khéo léo. Những chiếc hộp sắt rỗng đã giúp căn nhà trở thành một kiệt tác. Các kiến trúc sư gọi ngôi nhà là “công trình rỗng” hay “nhà tổ ong”.

Phần mở của những chiếc hộp đều hướng vào phía bên trong nội thất nên chúng không chỉ đóng vai trò tạo nên cấu trúc mà còn là nơi lý tưởng để cất giữ đồ đạc. Không chỉ thế, chúng còn có vai trò như những tấm mành chắn nắng nhằm bảo vệ cho ngôi nhà khỏi sức nóng từ môi trường bên ngoài.

Giải pháp thay thế các bức tường gạch bằng một hệ thống các đống thép được tận dụng.

Những hộp thép 45 x 90 x 30cm tạo rất nhiều chỗ chứa đồ.


Những hộp thép này có chiều dài 90 cm, chiều rộng 30 cm và cao 45 cm. Mặt ngoài của chúng dầy 9 mm còn các mặt khác chỉ dầy 6 mm. Cứ 5 hoặc 6 hộp thép kết hợp thành một khối và được bắt chặt với nhau bởi bu lông chịu được áp lực cao. Những khối hộp này lắp ráp với nhau sẽ tạo nên nhiều ô thoáng và ánh sáng vẫn có thể rọi vào trong nhà. Nhằm nâng cao khả năng chống nóng của những chiếc hộp thép này, người ta đã phủ lên bề mặt ngoài của chúng một nguyên liệu đặc biệt do NASA cung cấp.

Cầu thang hình xoắn ốc

Quang cảnh tầng hai trông từ trên xuống.

Những chồng hộp xếp lên nhau như một bàn cờ.

Công trình 3 tầng rộng 85 m2 này do KTS Yasuhiro Yamashita của Công ty Atelier Tekuto thực hiện. Ông đã đóng góp một số ý kiến mới lạ nhằm tạo ra một ngôi nhà đặc biệt.

Căn nhà nằm trong top 100 căn nhà đẹp nhất thế giới của tạp chí Image Pulishings và được giải Ar + d Awards năm 2004.

No Response to "Khám phá ngôi nhà tổ ong"

Leave A Reply