Thursday, 31 March 2011

Không có hộ khẩu, muốn làm sổ đỏ

Posted on 02:08 by nxt


Thứ sáu, 24/10/2008, 12:23 GMT+7
Tôi là dân ngoại tỉnh, làm việc ở Hà Nội và không có hộ khẩu Hà Nội. Hiện tôi đang có ý định mua một mảnh đất ven đô để xây nhà. Xin tư vấn giúp tôi một số thắc mắc. (Đỗ Đình Hùng)

Yêu cầu:
Tôi có được đứng tên làm sổ đỏ không vì theo quy định trước đây, chỉ có công dân có hộ khẩu Hà Nội mới được đứng tên làm sổ đỏ. Tôi muốn xem quy hoạch chi tiết của lô đất đó thì phải xem ở đâu? Trân trọng cảm ơn.
Trả lời:
Theo quy định tại quyết định số 23/2008/QĐ-UB của UBND TP Hà Nội ngày 9/5/2008 thì những người không có hộ khẩu tại Hà Nội nhưng đã nhận chuyển nhượng, nhận tặng, cho nhà ở, đất ở và đã đăng ký tạm trú theo quy định của Luật Cư trú và thời gian ăn ở ổn định tại Hà Nội từ 1 năm trở lên thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Tuy nhiên, trường hợp của bạn (chưa nhận chuyển nhượng nhà đất mà mới có ý định mua đất xây nhà ở Hà Nội) thì không thuộc đối tượng điều chỉnh của quyết định nêu trên. Vì thế để được đứng tên trên sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất), bạn phải thực hiện thủ tục đăng ký thường trú tại Hà Nội theo quy định tại điều 20, 21 Luật Cư trú năm 2007, sau đó nhận chuyển nhượng nhà đất và làm thủ tục sang tên trên sổ đỏ bình thường theo quy định của pháp luật hiện hành.
Về quy hoạch chi tiết của lô đất đó, bạn cần xem thông tin tại UBND xã, phường, thị trấn hoặc Sở Quy hoạch Kiến trúc nơi có đất.

1 Response to "Không có hộ khẩu, muốn làm sổ đỏ"

Leave A Reply