Wednesday, 30 March 2011

Không trực tiếp trồng lúa, không được mua đất lúa?

Posted on 21:41 by nxt


Thứ sáu, 26/03/2010, 11:22 GMT+7
Hỏi: Năm 2004 tôi có mua 1 thửa đất diện tích 4,5x20m, nằm trong thửa đất lớn có sổ đỏ đất nông nghiệp (đất lúa) tại P.Phú Hữu, Q.9, TP.HCM. Tháng 5-2005 tôi xây 1 căn nhà cấp 4 trên thửa đất trên không có giấy phép xây dựng và đã đóng phạt tại kho bạc nhà nước.Hiện tôi muốn tách sổ (nhận chuyển nhượng) nhưng người phụ trách địa chính Q.9 hỏi tôi có phải là nông dân trực tiếp sản xuất không, có thì mới được nhận chuyển nhượng. Có đúng vậy không? Nếu không chứng minh được mình là nông dân thì không lẽ tôi không thể tách sổ?

Làm sao để tôi có thể tách sổ, đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất và sở hữu nhà ở? (bachhue@... )

- Trả lời:

Pháp luật đất đai hạn chế quyền được nhận chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất trong một số trường hợp. Theo đó, hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp, không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước.

Hơn nữa, chỉ với diện tích 4,5 x 20m, bạn không đáp ứng quy định về diện tích đất nông nghiệp tối thiểu được tách thửa. Vì theo quy định, khi thửa đất thuộc khu vực quy hoạch để sản xuất nông nghiệp hoặc quy hoạch sẽ chuyển sang đất phi nông nghiệp, người sử dụng đất được phép tách thửa đất nông nghiệp khi các thửa đất mới được hình thành, và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất nông nghiệp đã được quy hoạch để sản xuất nông nghiệp.

Đối với trường hợp của bạn, để được tách thửa và chuyển mục đích sang đất làm nhà ở, yêu cầu đầu tiên được đặt ra là thửa đất của bạn phải thuộc khu vực quy hoạch sẽ chuyển sang đất phi nông nghiệp (đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu) và không bị thu hồi để đầu tư theo quy hoạch hoặc kế hoạch sử dụng đất đã được công bố. Đồng thời, người chủ sử dụng đất phải thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất trọn thửa.

Sau khi thửa đất lớn (có bao gồm thửa đất bạn mua) đã được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, khi đó bạn mới có thể thực hiện được thủ tục nhận chuyển nhượng, tách thửa đất và xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng.

Lưu ý với bạn, về diện tích đất ở được phép tách thửa trên địa bàn quận 9, TP.HCM: Đối với đất ở chưa có nhà phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 80m2 (trong đó chiều rộng mặt tiền không hơn 5m2), đối với đất có nhà phải đảm bảo diện tích 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m (Quyết định số 19 ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM).

No Response to "Không trực tiếp trồng lúa, không được mua đất lúa?"

Leave A Reply