Thursday, 31 March 2011

Kiếm lời từ nhà “nát”

Posted on 21:27 by nxt


Thứ tư, 04/08/2010, 09:26 GMT+7
Tính thanh khoản của nhà có diện tích nhỏ vẫn ở mức cao, bất chấp thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng.
Mặc dù thị trường nhà, đất trung và cao cấp không mấy sáng sủa nhưng mua - bán nhà “nát” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư. Nhiều người đã thắng lớn từ việc mua những nhà cũ rồi nâng cấp bán lại.

Công nghệ “tút nhà”

“Tôi quyết tâm mua căn nhà “nát” số 73/4B Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp rồi sửa chữa gấp để định cư cho em trai vừa lập gia đình” - chị Hồng, người mua nhà, cho biết khi làm quen với chúng tôi (hàng xóm mới của chị Hồng). Với diện tích 2,5 m x 8 m, chị Hồng mua căn nhà trên với giá 380 triệu đồng, sau đó bỏ ra trên 100 triệu đồng để nâng cấp... rồi rao bán 650 triệu đồng. Lập tức có người  mua để ở với giá 600 triệu đồng.

Được biết, chị Hồng là người chuyên mua nhà nhỏ rồi sửa lại để bán, chị thường chọn mua nhà giấy tờ hợp lệ, có giá từ 400-600 triệu đồng để dễ bán. Nếu là căn nhà “nát” thì phải nâng cấp thành nhà cấp 4, đúc giả gác suốt, thiết kế hợp lý... mới thu hút được khách mua. Do đó, người chuyên mua nhà “nát” thường chọn vị trí của căn nhà nằm liền kề với những căn nhà kiên cố để giảm chi phí xây dựng phần móng, đồng thời phía sau phải có một nhóm thợ xây dựng tay nghề cao, giàu kinh nghiệm sửa chữa nhà cũ; số khác chuyên đảm trách khâu thủ tục giấy tờ nhà và “cò” nhà, đất chuyên lo đầu ra.

Tốt gỗ vẫn hơn...

Anh Lê Văn Thành, một người chuyên môi giới bất động sản ở khu vực quận Bình Tân, cho biết giao dịch thị trường nhà, đất có giá cao trên 2 tỉ đồng có vẻ trầm lắng nhưng những căn nhà, đất có giá từ 1 tỉ đồng trở xuống vẫn nhộn nhịp. Đặc biệt, những căn nhà “nát”, rất dễ mua - bán vì đã có chủ quyền. Khi mua xong, sang tên, chủ mới sửa sang một ít là sẽ bán được giá cao hơn khoảng 20%-30%.

“Thị trường nhà ở giá thấp còn nhiều tiềm năng nên tôi sẽ chuyển sang kinh doanh loại hình này”. anh Thành nói và cho biết anh sẽ dành khoảng 2 tỉ - 3 tỉ đồng để mua nhà “nát”, sau đó sửa lại rồi bán. “Nhà để ở cần phải đẹp mắt, bố trí hợp lý, vì vậy phải chịu đầu tư, chăm chút thì mới dễ bán”- anh Thành nói.

Nhiều người thông thạo thị trường nhà, đất cho rằng nhà “nát” diện tích  nhỏ đã được nâng cấp bán rất chạy, vì giá cả phù hợp túi tiền số đông dân cư có nhu cầu về nhà ở. Tuy nhiên, người chuyên mua nhà “nát” thường khoán khâu vật liệu cho cai thầu xây dựng nên chất lượng của căn nhà đã được nâng cấp phụ thuộc hoàn toàn vào đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ thi công. Do đó, người mua nhà để ở cần tìm hiểu chất lượng xây dựng nhà từ người dân sống lân cận căn nhà mà mình sẽ mua, nếu không sẽ sở hữu căn nhà đẹp nhưng chất lượng kém.
Sôi động nhà, đất giá thấp

Giám đốc một công ty chuyên môi giới bất động sản ở quận 6 cho hay nhu cầu mua - bán nhà giá thấp luôn sôi động, đặc biệt còn “nóng” ở những khu vực vừa thông cầu, đường như những khu gần trục đại lộ Đông Tây, đường cao tốc Tp.HCM - Trung Lương... Các chủ đất ở khu vực phường Tân Quy, quận 7 (khu đường số) cho biết hơn một năm qua, giá nhà, đất ở khu vực này vẫn tăng.

Chị Mai T., có căn nhà “nát”  ở đường số 41, phường Tân Quy, quận 7, cho biết giá đất đã tăng từ 28 triệu đồng/m² lên gần 40 triệu đồng/m². Còn tại khu vực phường An Lạc, quận Bình Tân, giá đất cũng đã tăng 30%-40% trong vòng một năm trở lại đây.

Cụ thể, tháng 9-2009, anh Phạm Đình Sơn bán miếng đất (diện tích 6 m x 22 m) với giá 9,5 triệu đồng/m², thế nhưng hiện nay lô đất đó được rao bán với giá 14,5 triệu đồng/m².

No Response to "Kiếm lời từ nhà “nát”"

Leave A Reply