Thursday, 31 March 2011

Lựa chọn hình thức chuyển nhượng căn hộ

Posted on 01:23 by nxt


Thứ tư, 17/06/2009, 11:04 GMT+7
Hỏi: Hiện tôi đang đứng tên sở hữu một căn hộ chung cư (đã hoá giá) nhưng thực tế là nhà của người chị họ nhờ đứng tên dùm. Nay tôi muốn chuyển lại quyền sở hữa cho chị ấy. Cả hai vợ chồng chị chưa sở hữu căn nhà nào, còn tôi cũng chỉ đứng tên sở hữu mỗi căn đã nêu trên.

Vậy tôi cần liên hệ làm thủ tục như thế nào? Tôi hoặc chị tôi có phải đóng thuế thu nhập hay loại phí nào không? Tôi phải sang tên theo hình thức nào, mua bán hay cho tặng? Tôi ở P.9, Q.3, TP.HCM thì liên hệ ở đâu? Mong được trả lời sớm. Xin cám ơn.
Thanh Triet (triet.material@... ) 
- Trả lời:
Bạn có thể chuyển nhượng lại cho vợ chồng chị họ bạn bằng hình thức hợp đồng mua bán hoặc tặng cho căn hộ chung cư.
Nếu bạn lựa chọn hình thức hợp đồng mua bán thì đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân sẽ là bạn, còn nếu bạn lựa chọn hình thức hợp đồng tặng cho thì đối tượng chịu thuế thu nhập cá nhân là vợ chồng chị họ bạn.
Tuy nhiên, nếu đúng như bạn trình bày là bạn chỉ đứng tên sở duy nhất căn hộ chung cư nêu trên và vợ chồng chị họ bạn chưa đứng tên sở hữu trên bất kỳ căn nhà cũng như chưa đứng tên trên bất kỳ giấy chứng nhận QSDĐ nào thì cả hai hình thức nêu trên bạn và vợ chồng chị họ bạn đều thuộc diện được miễn thuế thu nhập cá nhân (khoản 2 Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân).
Ngoài khoản thuế thu nhập cá nhân nêu trên, khi bạn chuyển nhượng căn hộ trên cho vợ chồng chị họ bạn thì vợ chồng chị họ phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu căn hộ trên. Ngoài ra còn một số khoản phí và lệ phí khác bạn và vợ chồng chị họ bạn phải nộp như phí công chứng hợp đồng, giao dịch, phí đăng bộ…
Trình tự, thủ tục, các bạn có thể liên hệ một trong các phòng công chứng trên địa bàn TP.HCM để được hướng dẫn và thực hiện giao dịch trên.

No Response to "Lựa chọn hình thức chuyển nhượng căn hộ"

Leave A Reply