Wednesday, 30 March 2011

Mua đất bằng giấy tay có làm sổ được không?

Posted on 20:44 by nxt


Thứ năm, 13/05/2010, 13:42 GMT+7
Hỏi: Năm 2007, tôi có mua một mảnh đất 100m2 bằng giấy viết tay ở Đức Trọng – Lâm Đồng. Khi đó chỉ có tôi và chủ đất, con chủ đất cùng ký trên giấy mua bán, không có công chứng.

Chủ đất ghi hẹn tháng 4 năm 2007 sẽ tách sổ cho tôi. Tuy nhiên, đến hôm nay bên bán vẫn hẹn, không chịu tách sổ.

Hiện nay, theo tôi biết thì sổ chính của chủ đất đã mang vay tiền ở ngân hàng và không có khả năng trả tiền nên dự định năm nay sẽ phát mãi tài sản. Vậy tôi phải làm sao để không bị mất tài sản?

Xin chân thành cảm ơn!

(thuyphan0979@yahoo.com.vn)

- Trả lời:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì: Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam và thời điểm đăng ký quyền sử dụng đất là thời điểm có hiệu lực để bên nhận quyền sử dụng đất xác lập quyền sở hữu.

Cụ thể trường hợp này, vì khi bạn mua đất bằng giấy tay cho nên bạn đã không đủ điều kiện để xác lập quyền sở hữu theo quy định của pháp luật, và theo đó quyền sử dụng đất của khu đất nói trên vẫn thuộc về bên bán.

Chúng tôi khuyên bạn nên thỏa thuận hoặc yêu cầu bên bán hoàn trả lại số tiền mà bạn đã thanh toán cho họ. Trong trường hợp bên bán không chấp nhận yêu cầu này, bạn có thể nộp đơn khởi kiện đến cơ quan Tòa án nơi có đất để yêu cầu cơ quan này bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp cho bạn.

No Response to "Mua đất bằng giấy tay có làm sổ được không?"

Leave A Reply