Wednesday, 30 March 2011

Mua đất bằng giấy ủy quyền, có được cấp giấy chủ quyền?

Posted on 02:27 by nxt


Thứ hai, 30/08/2010, 10:43 GMT+7
Hỏi: Hộ khẩu của tôi ở tỉnh, vừa qua có mua một mảnh đất thổ vườn ở P.Thạnh Xuân, Q.12 (Tp.HCM) diện tích khoảng 115m2. Mọi người tư vấn do hộ khẩu tỉnh, không sang tên đất thổ vườn qua cho tôi được mà chỉ ra công chứng làm giấy ủy quyền.Xin hỏi với giấy ủy quyền và sổ đỏ (đứng tên chủ cũ, giao cho tôi), tôi có thể đứng ra làm giấy thổ cư hay không? Nếu có thể thì phải tiến hành ra sao? Cần những điều kiện nào?

le quang nguon (nguon2001@... )

- Trả lời:

Theo quy định, hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước. Do vậy, chỉ khi bạn nhận chuyển nhượng đất chuyên trồng lúa nước, điều kiện về hộ khẩu mới được đặt ra.

Pháp luật không đặt ra điều kiện này khi hộ gia đình, cá nhân nhận chuyển nhượng đối với các loại đất khác.

Ủy quyền không phải là hình thức chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo luật định. Ủy quyền chỉ là việc bạn thay mặt người chủ đất thực hiện các quyền của người sử dụng đất như mua bán, tặng cho... chứ không thể trở thành người chủ thật sự của thửa đất.

Với việc mua đất bằng giấy ủy quyền, bạn hoàn toàn không thể được cấp giấy chủ quyền đối với thửa đất. Thậm chí, bạn có thể bị mất “cả chì lẫn chài” khi người chủ sử dụng đất đơn phương chấm dứt việc ủy quyền hay khi họ chết đi... Trên thực tế, việc bán đất bằng giấy ủy quyền là một hình thức để người bán né thuế thu nhập cá nhân.

Để được sang tên và cấp giấy chủ quyền đối với thửa đất, bạn và người chủ sử dụng đất phải thực hiện việc chuyển nhượng theo luật định. Cụ thể, việc mua bán phải được lập thành hợp đồng.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng (bất cứ cơ quan công chứng nào trên địa bàn Tp.HCM) hoặc chứng thực của UBND P.Thạnh Xuân, Q.12 nơi có đất.

Trân trọng

No Response to "Mua đất bằng giấy ủy quyền, có được cấp giấy chủ quyền?"

Leave A Reply