Thursday, 31 March 2011

Mua đất, mua “suất”, coi chừng... mất tất

Posted on 20:45 by nxt


Thứ hai, 30/08/2010, 09:20 GMT+7
Vướng mắc trong chuyện “mua lại suất” căn hộ số 07- BT18 dự án Khu đô thị mới Bắc quốc lộ 32, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội.
Anh Đỗ Hồng Sơn và vợ là Nguyễn Thị Thanh Tâm thường trú tại số 6, tổ 31, xóm Giữa, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội đồng đứng đơn đề ngày 5 tháng 8 năm 2010, gửi đến Báo VietNamNet cho biết: Anh chị đang gặp vướng mắc trong chuyện “mua lại suất” căn hộ số 07- BT18 dự án Khu đô thị mới Bắc quốc lộ 32, thị trấn Trạm Trôi, Hoài Đức, Hà Nội. Chuyện có thể tóm tắt như sau:

Tháng 8 năm 2008, vợ chồng anh Sơn, chị Tâm đang cần mua nhà ở, thì được người quen là anh Ngô Ngọc V. cán bộ Ban quản lý dự án huyện Từ Liêm, Hà Nội cho biết đang “đứng tên hộ” anh Trần Mạnh H. công tác tại UBND thị trấn Cầu Diễn một “suất ngoại giao hạng VIP” tại dự án trên, cần bán. Tại cuộc gặp nhau ở UBND thị trấn Cầu Diễn, anh H. nói rõ do “ngại mang tiếng” nên nhờ anh V, đứng tên hộ. Khi bán cho người mua , anh H. sẽ trực tiếp ký giấy bán không cần qua anh V. nữa.
Quy hoạch Khu đô thị mới Bắc quốc lộ 32.
Sau khi xem phiếu thu (bản chính), xem đơn đề nghị góp vốn có ý kiến duyệt đồng ý của Công ty Cổ phần phát triển đô thị Từ Liêm - đơn vị chủ đầu tư - do ông Nguyễn Văn Kha, Chủ tịch HĐQT công ty ký (bản chính), vợ chồng anh Sơn quyết định mua lại suất đất trên, tại thời điểm mua giá gốc là 15 triệu đồng/m2, và anh H. “ăn” chênh lệch so với giá gốc là 50 triệu đồng. Vợ chồng anh Sơn, chị Tâm thỏa thuận với anh H. là thanh toán số tiền chênh lệch đó, cộng với 100 triệu đồng tiền “đặt cọc”, tổng số là 150 triệu đồng, nhưng giữ lại 10 triệu đồng, khi nào anh H. “sang tên” cho thì sẽ thanh toán nốt.

Anh H. sau khi nhận 140 triệu đồng đã trực tiếp viết giấy chuyển nhượng ký ngày 2/10/2008, và chuyển bản gốc của phiếu thu số 115, đơn duyệt đồng ý cho góp vốn bản gốc đứng tên Ngô Ngọc V., giấy biên nhận đã nhận tiền.

Đến tháng 5 năm 2009, anh H. thông tin cho vợ chồng anh Sơn, chị Tâm là: Do chưa đóng tiền nên Công ty đã thu lại “suất” và bán cho người khác. Nếu muốn mua thì phải chấp nhận giá mới do công ty điều chỉnh lại.

Quá bức xúc và bất bình với anh H., anh Sơn đã trực tiếp đến trụ sở Công ty CP phát triển đô thị tại Đông Ngạc, Từ Liêm, Hà Nội và đã được xem toàn bộ hồ sơ gốc lưu tại công ty đối với căn hộ 07 – BT18, vẫn do anh V. đứng tên, giá đất là 15 triệu đồng/m2 và có phiếu thu số 502 nộp ngày 19/6/2009, số tiền nộp là 489 triệu đồng và 100 triệu đồng “đặt cọc”. Người nộp tiền là Ngô Ngọc V.

Thực tế đó khiến anh Sơn, chị Tâm cho rằng: Hiện nay giá đất thực tế đã tăng hơn so với thời kỳ họ mua lại của anh H., anh H. đã nảy sinh lòng tham, nên đã tìm mọi cách để chiếm đoạt quyền mua căn hộ của vợ chồng anh.

Liên tiếp bị đòi, anh H. bảo trả cho một căn chung cư mặt đường 32 trên địa bàn anh quản lý do dự án vào lấy đất cắt lại cho anh, nhưng vợ chồng anh Sơn không đồng ý. Căn này anh cũng đã bán lấy tiền chênh lệch 200 triệu đồng. Sau đó, anh H. lại bảo chờ một thời gian nữa để anh xin một suất (cũng ngoại giao) của khu dự án thành phố giao lưu trên địa bàn anh, hoặc đất dự án của khu đô thị Xuân Phương trả cho vợ chồng anh Sơn. Họ lại kiên nhẫn chờ; nhưng cứ thấy đất tăng giá là anh H. lại bán suất đó cho người khác và lại bảo… chờ, vì có rất nhiều dự án xin đất ở thị trấn, kiểu gì cũng phải “cắt suất” lại cho anh, anh H. sẽ lấy suất đó trả cho vợ chồng anh Sơn, chị Tâm.

Bây giờ thì họ không còn tin anh H. để chờ đợi được nữa vì đã nhận rõ một thực tế: Chủ đầu tư nào cũng bị anh H. o ép phải cắt lại đất cho anh bán kiếm lời, rồi lại tìm cách chiếm đoạt cả đất, cả tiền của người mua lại “suất” như vợ chồng anh Sơn, chị Tâm.

Vì thế, họ đã tá hỏa làm đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, cơ quan bảo vệ pháp luật của Hà Nội và nhiều cơ quan báo chí .

Âu đây cũng là lời cảnh tỉnh những ai đang có ý định mua lại “suất”.

(Theo Vietnamnet)
 

  BÌNH LUẬN CỦA BẠN ĐỌC(1)

 
Tôi muốn được tư vấn thêm 1 số điều xung quanh bài viết
Kính gửi quý báo & bạn đọc! Hiện tôi đang có nhu cầu mua nhà chung cư mà chưa hiểu hết về thị trường BĐS nên tôi có thắc mắc 1 chút về 1 số tình tiết trong bài. Kính mong các anh chị giải đáp thắc mắc giùm - Trong vệc mua suất này, người mua cần phải rút kinh nghiệm là: phải được chuyển giao bản chính phiếu thu tiền đặt cọc, đơn đề nghị góp vốn có ý kiến phê duyệt của đơn vị đầu tư, giấy ủy quyền do anh V ký (chứ không phải anh H ký) đúng không? - Ngoài ra có cần các giấy tờ thông báo khác: thông báo hạn nộp nốt số tiền còn lại ... - Người mua cần phải kiểm tra & được bàn giao những giấy tờ gì nữa ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn các anh chị đóng góp ý kiến cho những người làm công nhân như chúng tôi có điều kiện để sở hữu căn nhà mà tránh được những sai lầm đáng tiếc như trên.

No Response to "Mua đất, mua “suất”, coi chừng... mất tất"

Leave A Reply