Wednesday, 30 March 2011

Mua đất xây nhà bằng giấy tay

Posted on 21:36 by nxt


Thứ hai, 19/04/2010, 09:45 GMT+7
Hỏi: Tôi đang có ý định mua 1 miếng đất diện tích 4x15m ở Bến Bình Đông, P.15, Q.8 (TP.HCM).

Đất chưa chuyển lên thổ cư nhưng đã tách thửa, chủ đất có cho xem giấy xin cấp quyền sử dụng đất, bên dưới có ghi chữ xác nhận cho phép và dấu mộc đỏ của phường.

Ngoài ra còn 1 tờ hợp đồng chuyển nhượng viết tay giữa người chủ hiện tại và chủ cũ có nhân chứng là trưởng khu phố. Tôi muốn hỏi nếu mua mảnh đất này, tôi cần đòi hỏi những giấy tờ gì? Mẫu hợp đồng tay như thế nào, có cần công chứng?

Chủ đất nói tôi cứ xây nhà chui, đóng phạt, sau khi hoàn công thì rất dễ xin sổ hồng, nói vậy có đúng không? Ngoài ra, tôi có thể xin chứng nhận mảnh đất không bị quy hoạch được không? Thủ tục xin thế nào, ở đâu?

Truc Linh Luong

- Trả lời:

+ Về việc mua đất khi chưa có giấy chứng nhận

Căn cứ khoản 1, điều 66 nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/5/2007 của Chính phủ, kể từ ngà 1-1-2008, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Do đó, lô đất mà ông/bà định mua, theo thư trình bày chưa có giấy chứng nhận, vì vậy người đang sử dụng đất chưa được quyền tiến hành thủ tục mua bán tại cơ quan có thẩm quyền.

Nếu ông/bà thật sự muốn mua lô đất trên thì tại thời điểm hiện tại, hai bên chỉ có thể lập hợp đồng đặt cọc để đảm bảo sau khi bên chuyển nhượng được cấp giấy chứng nhận thì có nghĩa vụ đến phòng công chứng có thẩm quyền để tiến hành thủ tục chuyển nhượng, nếu đủ điều kiện về tách thửa, nếu lô đất dự định chuyển nhượng được tách ra rừ một giấy chứng nhận.

Căn cứ khoản 1, điều 358 Bộ luật dân sự thì hợp đồng đặt cọc phải lập thành văn bản nhưng không cần phải công chứng chứng nhận.

+ Về việc xây nhà không có giấy phép xây dựng

Căn cứ khoản 2, điều 11 nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27-2-2009 của Chính phủ, đối với trường hợp xây dựng nhà không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng thì ngoài việc bị phạt 1 khoản tiền còn phải buộc tháo dỡ công trình vi phạm nếu không tự tháo dỡ. Do đó, ý kiến của người chủ đất cho rằng xây dựng không phép rồi đóng phạt sau đó xin cấp giấy chứng nhận là không đúng.

+ Về việc xin thông tin quy hoạch của lô đất

Ông có thể làm đơn nộp cho phòng tài nguyên - môi trường đính kèm bản vẽ hiện trạng vị trí để được nơi đây cung cấp về thông tin quy hoạch của lô đất.

Trân trọng.

No Response to "Mua đất xây nhà bằng giấy tay"

Leave A Reply