Thursday, 31 March 2011

Mua căn hộ dự án cần tìm hiểu kỹ

Posted on 20:47 by nxt


Thứ ba, 03/08/2010, 16:42 GMT+7
Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Ngân hàng An Bình cho biết: "Trước khi quyết định ký hợp đồng mua căn hộ dự án, bạn nên tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư, khả năng vay vốn và năng lực trả nợ của mình".
- Với giao dịch tay ba: chủ đầu tư – ngân hàng – khách hàng mua nhà, các bên sẽ có lợi ích như thế nào?

- Việc chủ đầu tư bắt tay với các nhà cung cấp tín dụng để hỗ trợ khách hàng là phương án đem lại lợi ích cho cả ba bên. Ngân hàng sẽ có nguồn khách hàng lớn còn người mua nhà cũng hưởng lợi. Họ không cần có đủ tiền nhưng vẫn có điều kiện để sở hữu một căn hộ và góp vốn dần. Trong khi đó, chủ đầu tư vừa được lợi khi bán căn hộ vừa tạo thanh khoản cho dự án.

Hiện nay, cùng một số ngân hàng khác, Ngân hàng An Bình (ABBank) liên kết với nhiều chủ đầu tư bất động sản để cho vay mua nhà như Công ty liên doanh Phú Mỹ Hưng, Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng, Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển nhà Hoàng Anh… Danh mục các dự án đầu tư bất động sản được ngân hàng chấp thuận cho vay lên đến gần 70 dự án. Khách hàng vay có thể thế chấp bằng bất động sản hiện có hoặc bằng chính căn hộ định mua.

Ông Đàm Thế Thái, Giám đốc khối khách hàng cá nhân ABBank.
- Nhiều khách hàng than phiền hiện tượng ngân hàng không giải ngân đúng 70% giá trị căn hộ cho khách hàng vay như đã cam kết. Điều này giải thích như thế nào thưa ông?
- 70% giá trị căn hộ là mức tối đa ngân hàng có thể cho vay. Bạn có thể vay ở mức 70% hay không tuỳ thuộc vào năng lực tài chính. Để có thể cho vay ở mức tối đa, các ngân hàng phải thẩm định khả năng tài chính của khách hàng dựa trên nhiều tiêu chí như: uy tín của khách (trong giao dịch với ngân hàng đang vay cũng như các ngân hàng khác); thu nhập có nằm trong mức đủ trả nợ hay không… Khi đảm bảo các điều kiện của ngân hàng và năng lực tài chính tốt, khách hàng có thể được giải ngân đúng 70% giá trị căn nhà.

- Ông có lời khuyên gì dành cho người vay vốn mua nhà dự án?

- Tập quán của người dân Việt Nam thường vay mua nhà trong dài hạn, có thể từ 10 đến 20 năm. Do đó người vay cần tìm hiểu kỹ về chủ đầu tư cũng như dự án chung cư, căn hộ dự định mua có tính thanh khoản tốt về lâu dài hay không. Bên cạnh đó, khách hàng cũng cần xem kỹ năng lực tài chính của mình có đáp ứng được yêu cầu trả nợ trong suốt thời gian vay hay không.

Hiện nay, khách hàng có đủ khả năng trả nợ, nhưng cần đánh giá và dự tính mức thu nhập của mình về lâu dài (trong 10, 20 năm nữa) có thế vừa đáp ứng nhu cầu cuộc sống vừa đủ thanh toán nợ cho ngân hàng. Hiện nay, tại ABBank, ngoài việc cho vay mua nhà lên tới 20 năm, chúng tôi còn kéo dài thời gian ân hạn đến 36 tháng, nhằm giúp khách hàng giảm bớt áp lực trả nợ.

No Response to "Mua căn hộ dự án cần tìm hiểu kỹ"

Leave A Reply