Thursday, 31 March 2011

Mua lại nhà đang là tài sản thế chấp

Posted on 01:38 by nxt


Thứ sáu, 03/04/2009, 13:55 GMT+7
Hỏi: Dì tôi có một căn nhà trị giá 2,5 tỷ đồng. Dì tôi đem thế chấp tại ngân hàng để vay số tiền là 1,6 tỷ đồng. Nay tôi cần mua căn nhà đó. (Nguyễn Tiến)

Yêu cầu:
Tôi muốn mua lại căn nhà đó nhưng chưa đủ tiền nên tôi quyết định thanh toán theo phương thức trả hai bên. Tôi sẽ thanh toán cho dì tôi 900 triệu đồng, còn lại, tôi sẽ đóng vào ngân hàng 1,6 tỷ đồng, tương ứng với hợp đồng thế chấp dưới tên dì tôi. Như vậy, tôi có thể đem giấy tờ hiện có, bao gồm:
- Hợp đồng thế chấp ngôi nhà;
- Giấy bán nhà của dì tôi giá 900 triệu đồng (chưa công chứng) để công chứng và sang tên tôi có được không?
Tôi phải làm thủ tục gì với ngân hàng để chuyển thành tên tôi, nhằm thanh toán hợp đồng thế chấp đó. Trong trường hợp này thì tôi cần làm gì để có thể mua căn nhà một cách hợp pháp và an toàn nhất?
Trả lời:
Về vấn đề bạn quan tâm, chúng tôi xin trả lời như sau:
Theo quy định của pháp luật hiện hành, tài sản đang thế chấp sẽ không được mang ra giao dịch khi chưa nhận được sự đồng ý của bên nhận thế chấp. Trong trường hợp này, tài sản vẫn đang được thế chấp tại ngân hàng, do vậy bạn không thực hiện được các thủ tục mua bán và sang tên căn nhà đó.
Bạn và dì bạn có thể thỏa thuận một giao dịch khác. Chẳng hạn, hợp đồng vay tiền. Theo đó, bạn sẽ cho dì vay số tiền 1,6 tỷ để thanh toán nợ với ngân hàng. Sau khi đã nhận lại được giấy tờ nhà từ ngân hàng thì bạn và dì có thể làm hợp đồng mua bán nhà có công chứng và sang tên căn nhà này cho bạn tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

No Response to "Mua lại nhà đang là tài sản thế chấp"

Leave A Reply