Wednesday, 30 March 2011

Mua một phần nhà

Posted on 20:16 by nxt


Thứ hai, 07/06/2010, 08:28 GMT+7
Hỏi: Tôi định mua căn nhà tại phường Trương Định, Q.Hai Bà Trưng (Hà Nội). Đất nhà có diện tích 46m2, được cấp sổ đỏ đồng sở hữu cho 2 chủ nhà, một chủ sở hữu 20m2, một chủ sở hữu 26m2 (sổ đỏ cấp tháng 12-2008).

Xin hỏi trong trường hợp này, nếu tôi chỉ mua đất của một chủ nhà thì có làm được thủ tục sang tên sổ đỏ? Khi làm hợp đồng mua bán và công chứng có cần sự có mặt và ký tên của chủ nhà còn lại?

Nam Tran Phuong

- Trả lời:

Căn nhà bạn định mua có diện tích 46m2 và có đồng sở hữu, vì thế bạn không thể thực hiện được việc chuyển nhượng một phần diện tích nhà (với diện tích 20m2 hoặc 26m2) của một trong hai chủ sở hữu nói trên do không đủ diện tích tối thiểu để tách thửa theo quy định. Hơn nữa, trên giấy chủ quyền cũng không thể hiện tỉ lệ sở hữu nhà của mỗi chủ sở hữu.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố Hà Nội, thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên và có diện tích không nhỏ hơn 30m2/thửa.

Do đó, để có thể thực hiện được việc chuyển nhượng này, nhất thiết phải có sự đồng thuận của các chủ sở hữu của căn nhà. Khi đó, tỉ lệ sở hữu nhà thực tế của bạn sẽ được thể hiện trong hợp đồng mua bán dưới dạng sở hữu trị giá căn nhà.

Khi làm thủ tục đăng bộ, bạn và người chủ sở hữu phần nhà còn lại cùng đứng chung tên trên giấy chủ quyền mà không có sự phân biệt theo tỉ lệ sở hữu nhiều hay ít.

Trân trọng.

No Response to "Mua một phần nhà"

Leave A Reply