Thursday, 31 March 2011

Mua nhà của hộ tái định cư

Posted on 02:14 by nxt


Thứ tư, 06/08/2008, 08:53 GMT+7
Tôi có mua 1 căn hộ tại chung cư Lạc Long Quân (Q.11, TP.HCM). Giấy tờ giao dịch gồm: - Hợp đồng mua bán nhà ở thuộc sở hữu nhà nước (SHNN) và chuyển quyền sử dụng đất ở - bản gốc (giữa Công ty DV Công ích Quận 11 với chủ nhà gốc là đối tượng được tái định cư tại chung cư trên).
- Hợp đồng ủy quyền (công chứng NN) về việc chủ gốc ủy quyền cho tôi liên hệ Công ty DV Công ích Q11và các cơ quan có thẩm quyền lập thủ tục mua nhà, ký hợp đồng mua, nộp tiền trả góp hằng năm, nhận giấy chủ quyền và các giấy tờ khác liên quan),
- Hợp đồng (tay) chuyển nhượng giữa tôi và chủ gốc căn nhà (thỏa thuận giữa 2 cá nhân),
- Các phiếu thu tiền trả góp định kỳ hăng năm.
Hiện nay căn hộ trên còn trả góp 320 triệu trong 8 năm với lãi suất ưu đãi 3%/năm (vì lãi suất ưu đãi này nên tôi chấp nhận mua căn hộ này với giá cao hơn giá thị trường).
Tôi muốn hỏi, những giấy tờ giao dịch như vậy có hợp lệ không? Nếu không tôi phải bổ sung những giấy tờ nào khác? Tôi có được nhập khẩu TP.HCM không khi đã có KT3 được hơn 4 năm?
(nghenhan2006@...)
- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:
Việc mua nhà theo hình thức mà ông nêu trên là không hợp pháp, vì về nguyên tắc, ông chỉ là người được chủ nhà ủy quyền đi nộp tiền mua nhà và nhận chủ quyền thay chủ nhà.
Hình thức mua bán nhà của ông rất dễ phát sinh tranh chấp, nếu có tranh chấp thì về nguyên tắc tòa án sẽ tuyên căn nhà thuộc quyền sở hữu của bên được Nhà nước bố trí tái định cư và họ phải trả lại toàn bộ số tiền đã nhận.
Việc mua nhà của ông chỉ được xem là hợp pháp nếu căn nhà được cấp chủ quyền và chủ nhà ký hợp đồng bán nhà cho ông được công chứng xác nhận.
Hiện tại, nếu muốn nhập hộ khẩu vào căn nhà này, ngoài các điều kiện khác để nhập hộ khẩu thì trong giấy ủy quyền của ông cần phải có nội dung “ông được quyền ở trong căn nhà này” để chứng minh với công an là ông có chổ ở hợp pháp để nhập hộ khẩu vào căn nhà.

No Response to "Mua nhà của hộ tái định cư"

Leave A Reply