Wednesday, 30 March 2011

Mua nhà khu quy hoạch treo bằng giấy viết tay

Posted on 21:37 by nxt


Thứ tư, 14/04/2010, 08:12 GMT+7
Hỏi: Tôi mới mua căn nhà thuộc khu vực quy hoạch công viên cây xanh đang bị "treo". Hiện căn nhà chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở.

Trong hợp đồng mua bán hai bên ký tay, bên bán phải làm thủ tục đăng ký để có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, sau đó sang qua tên tôi mới trả hết số tiền còn lại (hiện còn 30%).

Xin hỏi, căn nhà nằm trong quy hoạch như vậy thì bên bán có làm được giấy tờ hợp lệ (sổ hồng) để sang qua tên tôi? Nếu sang tên được, sau này tôi có thể sang nhượng tiếp căn nhà đó cho người khác? Sau này, khi Nhà nước lấy đất làm công viên thì tôi được bồi thường như thế nào?

Xin được tư vấn. Cảm ơn.

Nguyen Van Lam (nguyenvanlam064@... )
- Trả lời:

Theo thông tin của bạn cung cấp, tôi hiểu bạn mua căn nhà từ ngày 1-7-2004 về sau. Do vậy, theo Luật Đất đai năm 2003, bạn không được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện người đang sử dụng đất như quy định tại Điều 50 luật này.

Theo điểm h khoản 1 Điều 8 Nghị định 88/2009/NĐ-CP, chủ cũ có thể được cấp “sổ hồng” nếu đã sử dụng đất trước ngày 1-7-2004 và căn nhà phải thỏa mãn các điều kiện sau (được UBND phường, xã xác nhận):

(i) Đã được xây dựng trước ngày 1-7-2006;

(ii) Không có tranh chấp;

(iii) Được xây dựng trước khi có quy hoạch sử dụng đất (công viên cây xanh), quy hoạch xây dựng hoặc phải phù hợp quy hoạch đối với trường hợp xây dựng sau khi có quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định của pháp luật; hoặc

(iv) Xây dựng từ ngày 1-7-2006 thì căn phải có giấy tờ xác nhận của UBND cấp xã về nhà ở không thuộc trường hợp phải xin giấy phép xây dựng (pháp luật có quy định một vài trường hợp xây nhà ở không cần phải xin phép) và thỏa nãm các mục (ii) và (iii) nói trên.

Giả sử, người chủ cũ được cấp “sổ hồng”, bạn có thể thực hiện thủ tục mua bán và sang tên căn nhà nói trên theo luật định. Mặc dù căn nhà đang thuộc quy hoạch phải giải tỏa, nhưng khi chưa có quyết định thu hồi đất, bạn vẫn được quyền bán căn nhà cho người khác. Khi nhà nước tiến hành giải tỏa để thực hiện quy hoạch thì bạn sẽ được hưởng các khoản bồi thường, hỗ trợ theo quy định tại Nghị định 69/2009/NĐ-CP.

Trường hợp này, bạn sẽ được được giao đất ở mới hoặc nhà ở tái định cư (nếu không có chỗ ở nào khác) - khoản 1 Điều 19 Nghị định 69/2009/NĐ-CP; hoặc được bồi thường bằng giá trị quyền sử dụng đất ở tính theo giá đất tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

Trường hợp, căn nhà của bạn không được cấp “sổ hồng” khi nhà nước thu hồi bạn chỉ nhận được các khoản hỗ trợ thấp hơn nhiều so với nhà có “sổ hồng”.

Thân ái chào bạn.

No Response to "Mua nhà khu quy hoạch treo bằng giấy viết tay"

Leave A Reply