Thursday, 31 March 2011

Ngắm tháp cao nhất Việt Nam qua... phối cảnh

Posted on 02:30 by nxt


12:23' 31/3/2011
Cuối cùng, phương án thiết kế  Tháp dầu khí (PVN Tower) đã được Tổng công ty xây lắp dầu khí PVC công bố chính thức. Một công ty thiết kế của Mỹ đã giành giải nhất trong cuộc thi thiết kế do Tập đoàn Dầu khí phát động.


Đơn vị giành giải nhất về dự án thiết kế Tháp dầu khi là Công ty của Mỹ Pelli Clarke Pelli Architects, cũng chính là đơn vị đã thiết kế tháp đôi nổi tiếng Petronas - Malaysia.

Hai đơn vị giành giải nhì và ba là Công ty Fender Katsalidis Architects (FKA) – Úc (đơn vị thiết kế tháp Eureka – Melbourne cao nhất Australia và Liên danh PCIC – Codinachs (Tây Ban Nha).
Giải nhất với trị giá giải thưởng 50.000 USD thuộc phương án của công ty Pelli Clarke Pelli Architects – Mỹ

Thiết kế đạt giải nhất lấy cảm hứng từ thành phần hóa học của Dầu khí và cấu trúc các phân tử các bon, tòa tháp 79 tầng sẽ có mặt bằng hình lục giác đều. Từ mặt bằng đế này, tòa tháp được mở rộng trước khi thu nhỏ trở lại. Theo chiều cao trên đỉnh tòa tháp, mặt bằng lục giác sẽ được dần chuyển đổi sang hình tam giác thông qua sự chuyển đổi hình học đơn giản, tạo cho tòa tháp một hình khối độc nhất.

Khối đế có hình khối giống với hình ảnh logo của tập đoàn. Tháp chung cư được bố trí ở đầu phía nam của khoois đế để làm cân bằng lại hình khối mạnh mẽ và đối xứng của tòa tháp. Nhìn từ trên cao, tháp chung cư được chia đề thành 3 phần cong được sắp xếp theo hình dạng các cánh quạt xung quanh một trục quanh.

Phần đỉnh của mỗi khối công trình được tạo dốc để thể hiện sự chuyển động vòng tròn khi nhìn từ mặt công trình. Hình khối của tháp chung cư được xuất phát từ ý tưởng các cánh quạt gió của nhà máy phong điện, tiếp nối chủ đề năng lượng và sức mạnh mà các bộ phận khác của khu phức hợp đã thể hiện.

Giải Nhì với trị giá giải thưởng 30.000 USD thuộc phương án của công ty Fender Katsalidis Architects (KFA) - Úc
Giải Ba với trị giá giải thưởng 20.000 USD thuộc phương án của công ty Liên danh PCIC – Codinachs (Tây Ban Nha).

Ông Trịnh Xuân Thanh, Chủ tịch HDQT PVC cho biết, dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng và có vốn đầu tư lớn từ nguồn tự thu xếp của doanh nghiệp (không dùng vốn của Nhà nước và vốn từ Tập đoàn dầu khí) nên PVC hết sức quan tâm đến hiệu quả đầu tư và khả năng thu hồi vốn tối ưu của dự án.

Dự kiến dự án sẽ khởi công vào năm 2012 và hoàn thành trong thời gian 3 năm rưỡi.

Như vậy, với chiều cao 79 tầng thì có thể xem PVN Tower là tòa tháp cao nhất Việt Nam hiện nay.

No Response to "Ngắm tháp cao nhất Việt Nam qua... phối cảnh"

Leave A Reply