Thursday, 31 March 2011

Nghĩa vụ ký hợp đồng mua bán nhà - đất

Posted on 01:20 by nxt


Thứ hai, 29/06/2009, 10:01 GMT+7
Tôi có mua một ngôi nhà 22m2 ở phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) sau ngày 1/7/2004. Căn nhà này chủ tên sổ đỏ là H., người mua thứ hai là L., còn tôi là người mua thứ 3. Người mua thứ hai đã viết tay một hợp đồng mua bán nhà đứng dưới tên ông H., với danh nghĩa ông H. bán cho chúng tôi.

Giấy tờ này đồng xác nhận thêm các hàng xóm bên cạnh nhà tôi mua. Hiện tôi muốn hợp thức hóa giấy tờ nhà đất nhưng ông H. đòi chi phí khá cao mới chịu cùng tôi ra công chứng lại hợp đồng mua bán. Ngoài ra có cách nào để tôi hợp pháp hóa hơn hợp đồng mua bán đất mà không cần ông H. ký lại? Nếu được thì tôi phải đóng mức thuế là bao nhiêu?

Tôi hiện muốn nhập khẩu Hà Nội nhưng chưa có công việc ổn định và chứng nhận 3 năm tạm trú KT3 thì phải làm thế nào? (Nguyễn Dũng)
Trả lời:

Theo thư của bạn tôi hiểu căn nhà bạn mua bằng giấy tay của người đã mua bằng giấy tay từ người đứng tên trong sổ đỏ và người đứng tên trong sổ đỏ cũng đã ký giấy tay bán cho bạn căn nhà này.

Trước tiên tôi khẳng định với bạn rằng bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu việc mua bán của bạn được thực hiện bằng giấy tay (không có công chứng chứng nhận hoặc chứng thực của UBND phường, xã) từ ngày 1/7/2004 về sau.

Theo quy định của pháp luật dân sự, người đứng tên trong sổ đỏ có nghĩa vụ phải ký hợp đồng (có công chứng chứng nhận) mua bán căn nhà với bạn và bạn không phải trả thêm bất kỳ chi phí nào ngoài tiền mua nhà.

Trường hợp người đứng tên trong sổ đỏ từ chối ký hợp đồng có công chứng chứng nhận thì bạn có thể khởi kiện người đứng tên trong sổ đỏ ra tòa án và yêu cầu tòa án buộc người này phải thực hiện nghĩa vụ ký hợp đồng bán nhà có công chứng chứng nhận với bạn.

No Response to "Nghĩa vụ ký hợp đồng mua bán nhà - đất"

Leave A Reply