Thursday, 31 March 2011

Nhà nước có mua phần diện tích còn lại khi thu hồi đất?

Posted on 01:25 by nxt


Thứ bẩy, 30/05/2009, 08:56 GMT+7
Hỏi: Tôi dự định mua một căn nhà. Nhà cấp 3 xây kiên cố, đã có sổ hồng, phần diện tích đất (4 x 18) = 72m2, phần xây dựng: 1 trệt (4 x 18m), 1 lầu (4 x 15m) và 1 ban công (4 x 1m). Hẻm trước nhà hiện tại là 4m, hẻm bên hông 2m (nhà ngay ngã ba).

Hiện Nhà nước đã lên kế hoạch mở rộng hẻm trước mặt về mỗi phía 3m, bên hông 1m (sau khi mở rộng xong phần diện tích đất còn lại: 3 x 15 = 45m2).
Tôi muốn hỏi khi mở rộng hẻm thì Nhà nước có bồi thường cho người dân không? Do các móng cọc của ngôi nhà xây rất kiên cố, nếu thực hiện đúng theo yêu cầu thì không được mà phải tháo dỡ toàn bộ căn nhà. Khi đó, Nhà nước có bồi thường cho cả phần đất mà Nhà nước không yêu cầu tháo dỡ không?
Nếu phần diện tích đất còn lại quá nhỏ không phù hợp với người sử dụng thì Nhà nước có mua lại không? Nếu có sẽ mua lại theo giá nào? Khi còn là đất thổ cư Nhà nước công nhận 72m2, nhưng khi xây dựng xong chỉ được công nhận 45m2 thì có đúng không? Xin cảm ơn.
Tran Van Si (61A Cao Thắng, P.3, Q.3, TP.HCM)

- Trả lời:
Theo quy định tại khoản 1 điều 39 Luật đất đai, “Nhà nước thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được công bố hoặc khi dự án đầu tư có nhu cầu sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt”. Vì thế, mặc dù thửa đất trên đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng với diện tích 72m2nhưng Nhà nước vẫn được thu hồi theo đúng trình tự, thủ tục quy định trong trường hợp nhà và đất trên nằm trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt.
Nếu căn nhà trên đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hợp pháp trước thời điểm Nhà nước có dự án quy hoạch hẻm nêu trên thì khi Nhà nước thực hiện quy hoạch này, phần diện tích bị Nhà nước thu hồi sẽ được Nhà nước bồi thường.
Mức bồi thường sẽ căn cứ bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành vào thời điểm thu hồi đất, nếu giá đất này chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường thì UBND TP.HCM sẽ quyết định giá đất cụ thể cho phù hợp (khoản 2 điều 4 nghị định 17/2006/NĐ-CP ngày 27-01-2006 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định hướng dẫn thi hành Luật đất đai và nghị định số 187/2004/NĐ-CP về việc chuyển công ty nhà nước thành công ty cổ phần).
Căn cứ vào tình hình thực tế của từng địa phương mà chủ tịch UBND cấp tỉnh của địa phương đó sẽ ban hành quyết định riêng về bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Trong trường hợp ngôi nhà bạn đề cập nêu trên tọa lạc trên địa bàn TP.HCM thì sẽ được áp dụng các quy định tại quyết định số 17/2008/QĐ-UBND ngày 14-3-2008 của UBND TP.HCM ban hành quy định về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM. 
Cụ thể, người sử dụng đất ở sẽ được bồi thường hoặc hỗ trợ về tài sản hiện có gắn với đất và các chi phí đầu tư vào đất đã bị Nhà nước thu hồi.
Trường hợp diện tích đất ở còn lại của người sử dụng đất sau khi Nhà nước thu hồi nhỏ hơn quy chuẩn xây dựng theo quy định thì UBND quận, huyện hướng dẫn sử dụng theo quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch điểm dân cư nông thôn theo quy định; nếu người bị thu hồi đất có yêu cầu giao phần diện tích đất còn lại thì Nhà nước thu hồi đất và tính bồi thường, hỗ trợ phần diện tích này theo quy định.
Chi phí bồi thường, hỗ trợ đối với phần diện tích này được tính trong kinh phí  bồi thường của dự án. UBND quận - huyện quản lý, sử dụng quỹ đất này theo quy định.
Bạn có thể tìm đọc quyết định 17/2008/QĐ-UBND nêu trên để biết chi tiết hơn.

No Response to "Nhà nước có mua phần diện tích còn lại khi thu hồi đất?"

Leave A Reply