Wednesday, 30 March 2011

Nhận thế chấp bằng giấy viết tay được không?

Posted on 21:40 by nxt


Thứ hai, 05/04/2010, 09:08 GMT+7
Hỏi: Tôi dự định cho một người cùng khu phố vay số tiền 150 triệu đồng. Việc vay mượn hai bên sẽ làm hợp đồng tay. Để bảo đảm, bên vay đã thế chấp căn nhà của họ cho tôi.Hai bên muốn đơn giản thủ tục nên dự định việc thế chấp sẽ lập giấy tay, theo đó tôi sẽ giữ toàn bộ bản chính giấy tờ nhà của họ.

Xin hỏi: cách làm này có phù hợp với pháp luật không? Giao dịch này có bị coi là vô hiệu không và hậu quả ra sao? (Bảo Quốc, Q.8, TP.HCM)

- Trả lời:

Điều 93, Luật nhà ở quy định: “Hợp đồng về nhà ở (như mua bán, tặng cho, thế chấp…) phải có chứng nhận của công chứng hoặc chứng thực của UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị, chứng thực của UBND cấp xã đối với nhà ở tại nông thôn”.

Như vậy, việc vay mượn tiền giữa cá nhân với nhau, hai bên có thể làm giấy tay hoặc có hợp đồng, không cần công chứng hoặc chứng thực giao dịch này vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên, khi việc vay mượn tiền có thực hiện biện pháp bảo đảm là nhận thế chấp nhà ở, thì giao dịch (thế chấp) này bắt buộc phải tuân thủ quy định về hình thức và thủ tục, đó là phải lập thành văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật, nếu không thì giao dịch này sẽ bị tòa án tuyên bố là vô hiệu, căn cứ Điều 134 Bộ luật Dân sự.

Về hậu quả, giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập. Các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận.

No Response to "Nhận thế chấp bằng giấy viết tay được không?"

Leave A Reply