Thursday, 31 March 2011

Nhiều biệt thự bỏ hoang như... Bắc Ninh

Posted on 02:28 by nxt


11:12' 31/3/2011
Gần 1 năm trở lại Bắc Ninh để "thăm" những căn biệt thự bỏ hoang mà báo chí đã liên tục phản ánh, thế nhưng phóng viên đã hết sức ngỡ ngàng khi những căn biệt thự này lại ngày càng hoang phế.


Biệt thự bỏ hoang tại Bắc Ninh “nhiều vô kể”

Chị Mai Anh, một nhà đầu tư BĐS ở Hà Nội chia sẻ: “Chả cái dại nào bằng việc đầu tư mua biệt thự liền kề ở Bắc Ninh. Giờ muốn ở cũng khó, mà bán thì  chẳng ai mua. Vốn liếng đổ hết vào đó, trong khi hàng tháng vẫn phải trả lãi cho ngân hàng”.

KĐT Nam Từ Sơn do Cty cổ phần Thiên Đức làm chủ đầu tư, với mục tiêu trở thành “Một không gian châu Âu trong lòng Hà Nội - Bắc Ninh". Nhưng đã gần 10 năm nay, cảnh “vườn không nhà trống” vẫn hiện hữu nơi đây.
Đây là những căn "biệt thự bắt ma" mà người dân quanh đây thường gọi. Ảnh Thu Hằng

Theo quan sát của PV, khu đô thị này mới chỉ xây xong phần thô và kiến trúc cảnh quan phụ trợ trên diện tích 22,5 ha. Đến nay chỉ có 5 căn biệt thự có người ở trên tổng số 93 căn hộ đã bán, chiếm tỉ lệ 5,4%.

Tương tự, tại dự án nhà ở thương mại Tiên Sơn do Tổng Cty thủy tinh và gốm xây dựng Viglacera làm chủ đầu tư với quy mô khoảng 23,75 ha. Đến nay, mới  có 8 căn hộ được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trên tổng số 282 căn hộ đã bán chiếm tỷ lệ 2,83%.

Trao đổi với PV,  Phó giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Lê Tiến Nam cho biết KĐT Nam Từ Sơn và Tiên Sơn mới chỉ xây dựng xong phần thô và kiến trúc cảnh quan phụ trợ. Toàn bộ hệ thống như sân chơi, trường học…đều chưa được triển khai. Và đó chính là lý do chính khiến khách hàng không mặn mà với những dự án này.

Theo khảo sát, giá mỗi căn biệt thự  tại hai dự án KĐT ở Bắc Ninh dao động từ  2 tỷ đến gần 6 tỷ đồng, tùy  thuộc diện tích mỗi căn (giá bình quân là 7 - 8 triệu đồng/ m2 với diện tích từ 200 – 800 m2/căn). Trong khi nhiều người, ao ước có  một căn nhà để che mưa che nắng, thì tình trạng biệt thự bỏ hoang một cách lãng phí đang trở thành một thực tế thách thức các cơ quan quản lý nhà nước.

Một nhà đầu tư BĐS tại Hà Nội đã “rỉ tai” với PV: “Biệt thự bỏ hoang ở Bắc Ninh nhiều  vô kể bởi những người mua biệt thự bỏ hoang các khu đô thị chủ yếu là các nhà đầu tư theo kiểu lướt sóng kiếm lời. Chẳng có ai dại gì mua để ở trong một ngôi biệt thứ giữa đồng không mông quạnh như ở đây cả”. Tuy nhiên, nhà đầu tư này cũng “thở ngắn than dài” giờ muốn bán căn biệt thự tại đây để đầu tư “ôm” chỗ khác song cũng chưa bán được!

Bao giờ xử lý dứt điểm?

Trong thời gian qua, báo chí đã đề cập đến tình trạng biệt thự bỏ hoang tại một số dự án khu đô thị ở Hà Nội. Được biết, Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) đã bắt đầu tiến hành rà soát và yêu cầu chủ đầu tư báo cáo tình trạng sử dụng đất, tình trạng sử dụng căn hộ tại các KĐT trên địa bàn cả nước.

Cần xử lý dứt điểm tình trạng biệt thự bỏ hoang ở Bắc Ninh. ảnh: Thu Hằng

Gần một năm qua,  tình trạng biệt thự bỏ hoang tại các khu đô thị Từ Sơn, Bắc Ninh, vẫn giữ nguyên hiện trạng. Nhiều hạng mục của công trình đã bị xuống cấp trầm trọng.

Dư luận đang trông chờ một câu trả lời từ phía các cơ quan chức năng: Tình trạng biệt thự bỏ hoang tại Bắc Ninh bao giờ mới được xử lý dứt điểm?

Trao đổi với PV, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam cho rằng tình trạng có nhiều biệt thự tại các KĐT trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được xây dựng từ lâu nhưng không có người ở, để hoang hóa gây lãng phí. Để có căn cứ báo cáo Thủ tướng Chính phủ, đồng thời làm cơ sở nghiên cứu đề xuất hoàn chỉnh các chính sách về phát triển nhà ở, Bộ Xây dựng đã đề nghị Sở Xây dựng Bắc Ninh phối hợp kiểm tra tình hình triển khai các dự án phát triển nhà ở, KĐT trên địa bàn tỉnh và báo cáo về tình hình triển khai và sử dụng nhà ở tại dự án.

No Response to "Nhiều biệt thự bỏ hoang như... Bắc Ninh"

Leave A Reply