Sunday, 27 March 2011

Những điều nên làm khi có động đất, khi co dong dat can lam gi

Posted on 02:04 by nxt

Làm gì khi có động đất?
Nhân viên làm việc tại các cao ốc văn phòng ở Hà Nội hoảng loạn chạy xuống đường khi Hà Nội chao đảo vì dư chấn của trận động đất ở Trung Quốc chiều 12-5 - Ảnh: V.D.
TT - Trận động đất mạnh tới 7,8 độ Richter xảy ra ở Tứ Xuyên, Trung Quốc vào lúc 14g28 chiều 12-5 vừa qua là một thảm họa. Hậu quả là vô cùng nặng nề với hàng chục nghìn người chết. Dư chấn của trận động đất khiến nhiều nơi, trong đó có Hà Nội, chao đảo vì bị ảnh hưởng.

Năm 2007, cũng vào tháng năm, dư chấn từ trận động đất ở Lào đã làm người dân Hà Nội một phen hốt hoảng. Giở lại những trang báo mô tả sự kiện đó năm ngoái và bây giờ, tôi thấy ngạc nhiên khi phản ứng của người dân mình hầu như giống nhau là rất bị động.
Vẫn là những cảnh các nhà cao tầng rung rinh, người xô nhau chạy hốt hoảng, nhưng rồi cũng chỉ biết chạy xuống đường và bàn tán. Ở những nhà cao hàng chục tầng, có người đã ngất xỉu vì chạy, trong thang máy chen chúc nhau và tắc nghẽn. Có người xuống đất rồi mới biết trong những trường hợp khẩn cấp thì không được sử dụng thang máy!
Mặc dù ở Hà Nội (cũng như các thành phố lớn của VN), khả năng xảy ra động đất với cường độ mạnh là thấp, nhưng với tốc độ phát triển đô thị của các tòa nhà cao tầng và những bài học đắt giá từ các vụ cháy, điều đó không cho phép chúng ta chủ quan.
Với nhiều khách sạn và các khu chung cư cao cấp, việc phổ biến và hướng dẫn thoát hiểm cho mọi người trước những cuộc họp đông người đã là qui định bắt buộc, nhưng với nhiều khu nhà cao tầng, một tấm biển chỉ lối thoát hiểm cũng là điều xa xỉ! Thậm chí nhiều khu nhà, lối thoát hiểm đã được dùng làm nhà kho hoặc bị khóa kín. Nhiều tầng hầm chứa đầy xe cộ và cả máy phát điện với xăng dầu dự phòng, nhưng xung quanh không hề có bình cứu hỏa trong khi không khí ngột ngạt sẵn sàng cháy nổ bất cứ lúc nào.
Trở lại chuyện động đất, với nhiều nhân viên văn phòng và người dân sống ở các tòa nhà cao tầng, kiến thức và cách thức ứng phó với các trận động đất là con số không. Những chỉ dẫn và kỹ năng cần thiết chưa được quan tâm và trang bị đúng mức. Nhật Bản là một đất nước thường xảy ra động đất.
Anh Nam, một cán bộ VN đang làm việc tại Nhật, cho biết những việc cần làm khi có động đất mà người dân Nhật Bản nào cũng được hướng dẫn như sau: khi động đất, cần phải tắt nguồn khí gas, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào để phòng khi nhà bị sập thì không bị mắc kẹt, lấy túi đựng đồ ăn kiểu lương khô và nước uống phòng khi động đất (túi này có bán sẵn ở các siêu thị), sau đó chui vào gầm bàn. Khi đợt dư chấn qua đi thì ngay lập tức bật tivi để xem tin tức về động đất. Gần như tất cả các kênh truyền hình được kết nối với hệ thống cảnh báo động đất đều ngay lập tức thông báo chi tiết về nơi xảy ra động đất, cường độ bao nhiêu và cảnh báo khả năng có sóng thần hay không, đưa ra các hướng dẫn cần thiết khác cho người dân...
Những chỉ dẫn, kỹ năng ứng phó khi tai họa xảy ra là rất cần thiết. Nó giúp người ta có thể bình tĩnh, không bị hoảng loạn và như thế khả năng thoát hiểm sẽ cao hơn.

No Response to "Những điều nên làm khi có động đất, khi co dong dat can lam gi"

Leave A Reply