Wednesday, 30 March 2011

Những rủi ro khi mua nhà

Posted on 20:58 by nxt


Thứ tư, 12/05/2010, 08:42 GMT+7
Hỏi: Hiện giờ tôi đang tính mua một căn nhà tại TP HCM, diện tích 3x10m. Nguyên căn nhà này diện tích ngang 6m x 10m nhưng người ta xây thành 2 căn ra để bán.

Mua nhà bằng giấy tờ viết tay, đã có sổ đỏ, nhưng mà là sổ đỏ chung với chủ nhà (chủ cũ của người bán cho tôi). Nếu tôi mua căn nhà trên tôi cần phải lưu ý và làm thủ tục với người chủ nhà đó và địa phương như thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn!

(ledinhthanh.us@gmail.com)

- Trả lời:

Căn cứ vào Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP.HCM thì căn nhà mà bạn dự định mua đã không đáp ứng đủ điều kiện để tách thửa. Quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa tại Quận Thủ Đức đối với đất ở chưa có nhà là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m, đối với đất có nhà hiện hữu là 50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m. Chính vì vậy, chủ nhà và người bán nhà cho bạn sẽ là đồng sở hữu của căn nhà nói trên (sau đây gọi là sở hữu chung theo phần).

Theo quy định của Bộ luật Dân sự thì: Sở hữu chung theo phần là sở hữu chung mà trong đó phần quyền sở hữu của mỗi chủ sở hữu được xác định đối với tài sản chung. Mỗi chủ sở hữu chung theo phần có quyền, nghĩa vụ đối với tài sản thuộc sở hữu chung tương ứng với phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

Theo những gì đã nêu, để tránh những rủi ro về sau bạn cần phải lưu ý các vấn đề sau đây:

1. Yêu cầu người bán cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh quyền sở hữu theo phần của mình trong căn nhà đó.

2. Yêu cầu người bán thông báo cho chủ nhà về việc sẽ bán căn nhà nói trên và chủ nhà từ chối thực hiện quyền ưu tiên mua (vì theo quy định của pháp luật nếu đồng sở hữu muốn bán phần quyền của mình thì người đồng sở hữu còn lại sẽ được ưu tiên mua).

Khi hội đủ những yếu tố trên, bạn liên hệ với Văn phòng công chứng để chứng thực hợp đồng chuyển nhượng bất động sản nói trên theo quy định của pháp luật.

No Response to "Những rủi ro khi mua nhà"

Leave A Reply