Thursday, 31 March 2011

Đối tượng thuê mua nhà ở xã hội

Posted on 01:31 by nxt


Thứ ba, 19/05/2009, 11:37 GMT+7
Hỏi: Vợ chồng tôi đều là công nhân viên nhà nước, hộ khẩu theo gia đình chồng ở phường 9, quận Tân Bình, TP.HCM. Hiện vợ chồng và hai cháu nhỏ phải thuê nhà ở phường 8, quận Tân Bình để ở. Tôi muốn hỏi nếu đăng ký thuê, mua nhà ở xã hội phải liên hệ trực tiếp ở đâu? Và cần những giấy tờ gì? (Nguyen Thi My Hanh)* Vào năm 1998 tôi nhập ngũ và công tác trong quân đội cho đến năm 2002. Hiện tôi có gia đình và có 1 con. Vợ tôi đang làm công nhân cho Công ty PAUYEN Tân Tạo - Bình Tân, thu nhập 1,2 triệu đồng/tháng, còn tôi làm tài xế cho công ty xuất nhập khẩu ở Q.4, thu nhập 1,8 triệu đồng/tháng.

Trước nay chúng tôi phải thuê nhà tư nhân để ở, vậy tôi xin hỏi điền kiện của gia đình chúng tôi có được xin thuê, mua nhà xã hội không? Nếu được thì hồ sơ, giấy tờ cần những gì? (Nguyen Duong)
- Trả lời của Luật sư Phan Thanh Thy:
Theo Điều 4 của Quyết định số 86/2008/QĐ-UBND ngày 18-12-2008 của UBND TP.HCM về quản lý và sử dụng nhà ở xã hội, có 4 đối tượng làm việc tại các cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của TP.HCM được thuê - mua nhà ở xã hội gồm: 
(1) Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức. (2) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc lực lượng vũ trang nhân dân hưởng lương từ ngân sách nhà nước. (3) Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ. (4) Các đối tượng khác có thành tích lao động xuất sắc, được Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt như: nhân sỹ, trí thức, các nhà khoa học, văn nghệ sỹ, công nhân làm việc tại các doanh nghiệp không thuộc các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.
Điều kiện được thuê - mua nhà ở xã hội với các điều kiện như sau:
Đối với các đối tượng công tác tại cơ quan, đơn vị nhà nước phải làm việc từ đủ 3 năm trở lên, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; chưa được Nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở; chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa có đất ở (kể cả nhà ở, đất ở được thừa kế, tặng cho), đang ở thuê hoặc ở nhờ.
Trường hợp nếu đã có nhà ở nhưng là nhà tạm, hư hỏng, dột nát, diện tích sử dụng bình quân đầu người trong hộ gia đình dưới 5m2. Mức thu nhập bình quân hàng tháng của hộ gia đình không vượt quá 5 lần tổng số tiền thuê nhà ở xã hội phải trả hàng tháng đối với căn hộ có diện tích tối đa 60m2và không thấp hơn 4 lần số tiền thuê phải trả đối với căn hộ có diện tích sử dụng tối thiểu 30m2
Người được thuê mua nhà xã hội phải thanh toán lần đầu bằng 20% giá trị nhà ở được thuê mua.
Do quỹ nhà ở xã hội hiện nay ít, nhu cầu xã hội rất lớn. Bạn đọc có nhu cầu thuê, thuê mua nhà ở xã hội nên liên hệ trực tiếp cơ quan, tổ chức quản lý nhà ở xã hội để làm thủ tục thuê, thuê mua.

No Response to "Đối tượng thuê mua nhà ở xã hội"

Leave A Reply