Wednesday, 30 March 2011

Phải có nhà trên đất mới được nhập hộ khẩu

Posted on 01:47 by nxt


Thứ ba, 16/11/2010, 08:47 GMT+7
Hỏi: Tôi là người ngoại tỉnh, có địa chỉ thường trú tại Sơn La (CMND do Công an Sơn La cấp). Năm 2010 tôi mua một mảnh đất tại thôn Trung Dương, xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Tháng 10-2010, tôi nhận được sổ hồng có nội dung sau:
Chủ sở hữu: Đào Ngọc Quý; CMTND: ... cấp tại Sơn La; trú tại: ... Sơn La; vị trí mảnh đất. ... thôn Trung Dương, xã Kiêu Kỵ, Gia Lâm, Hà Nội; sở hữu nhà ở: chưa có tài sản hiện hữu...

Xin hỏi cấp sổ với nội dung trên đúng hay sai? Tôi muốn làm thủ tục nhập khẩu vào Gia Lâm thì có vướng mắc gì về thủ tục? Sau khi làm CMND mới khi có hộ khẩu Hà Nội, nội dung trên sổ hồng có phải thay đổi? Thủ tục để thay sổ hoặc nội dung thay đổi như thế nào? (ngocqui.hapulico@... )

- Trả lời:

Theo thư của ông trình bày, việc ghi các thông tin trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của UBND huyện Gia Lâm là đúng quy định.

Nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội

Tại khoản 1 điều 20 Luật cư trú đã quy định: “Công dân… có chỗ ở hợp pháp và đã tạm trú liên tục tại thành phố từ một năm trở lên” thì được xem xét cho nhập hộ khẩu vào thành phố Hà Nội. Do vậy trường hợp của ông phải là người đã tạm trú ở thành phố Hà Nội ít nhất một năm và phải có chỗ ở hợp pháp.

Theo ông trình bày, trên đất của ông chưa có nhà ở, do vậy ông không thể nhập hộ khẩu vào nơi ông có mảnh đất (không thể nhập hộ khẩu vào nơi chưa có nhà).

Thay đổi thông tin trên giấy chứng nhận

Nếu ông được công an cho phép thường trú tại Hà Nội, khi ấy địa chỉ thường trú và số giấy CMND của ông bị thay đổi. Tuy nhiên, pháp luật về đất đai không quy định việc điều chỉnh thay đổi số CMND và địa chỉ thường trú của người sử dụng đất.

Thông thường, người sử dụng đất trong trường hợp này khi thực hiện các giao dịch phải kèm theo giấy xác nhận của cơ quan công an đã cấp số CMND và địa chỉ thường trú mới rằng cá nhân này trước đó có CMND mang số cũ và địa chỉ cũ như trên giấy chứng nhận.

Thân ái chào ông.

No Response to "Phải có nhà trên đất mới được nhập hộ khẩu"

Leave A Reply