Thursday, 31 March 2011

Phân chia đất và thủ tục làm sổ hồng sau khi phân chia

Posted on 01:20 by nxt


Thứ hai, 29/06/2009, 10:02 GMT+7
Cha tôi có mua miếng đất. Đất chỉ có giấy tờ tay nhưng khi mua có công chứng của địa phương, có bản vẽ đất, có tờ khai năm 1999. Hiện cha và mẹ tôi đã qua đời không để lại di chúc, trên miếng đất này hiện nay chúng tôi (là các con) đang sử dụng nhưng chưa có sổ hồng.

Nay có một số thành viên muốn tách đất ra riêng, vậy thủ tục thế nào? Và đất sau khi chia có làm sổ hồng được từng phần nhỏ hay không?

ha huynh (hahihuynh@...)


Trả lời:+ Nếu phần đất này cha mẹ bạn nhận chuyển nhượng và xây dựng nhà từ trước ngày 15/10/1993 thì bạn cần phải thực hiện việc xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở trước.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm: (1) Đơn đề nghị cấp GCNQSHNO & QSDĐO (mẫu có bạn tại UBND quận huyện), (2) Bản vẽ hiện trạng nhà, đất đã có kiểm tra nội nghiệp (do tổ chức có chức năng đo đạc do vẽ thực hiện), (3) Bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu mẹ bạn và các anh em bạn, (4) Giấy tờ nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Các đồng thừa kế đến phòng công chứng để được chứng nhận việc phân chia di sản thừa kế. Từ thỏa thuận phân chia di sản thừa kế này, các thừa kế lập hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cho từng thừa kế trên cơ sở giấy chứng nhận đã cấp.

+ Nếu phần đất này cha mẹ bạn nhận chuyển nhượng và xây dựng từ ngày 15/10/1993 trở đi thì các đồng thừa kế lập văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế. Văn bản này phải được UBND phường xã xác nhận.

Để thuận tiện cho việc phân chia, cần phải lập bản vẽ phân định từng phần của từng người thừa kế. Trên cơ sở này, người được hưởng phần đất nào tự xin phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật về xây dựng. Sau khi công trình hoàn thành đưa vào sử dụng, người chủ tài sản có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước, khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Cần phải lưu ý vấn đề diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở. Kể từ ngày 5/3/2009 (ngày có hiệu lực của quyết định 19/2009/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa), tùy thuộc quận huyện nơi có đất, hạ tầng kỹ thuật và hoàn cảnh cụ thể của gia đình người xin tách thửa mà diện tích tối thiểu cũng khác nhau.

Do chúng tôi không rõ đất của bạn ở quận huyện nào tại TP.HCM nên không hướng dẫn rõ thêm về diện tích tối thiểu. Bạn nên tìm hiểu thêm vấn đề này tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nơi tọa lạc đất.

No Response to "Phân chia đất và thủ tục làm sổ hồng sau khi phân chia"

Leave A Reply