Thursday, 31 March 2011

Quy định và thủ tục cấp sổ hồng cho đất tách thửa

Posted on 00:15 by nxt


Thứ ba, 29/09/2009, 16:35 GMT+7
Tôi có mảnh đất 40mx25m ở P.Thạnh Xuân, Q.12, TP.HCM, đất thổ cư được cấp sổ hồng từ năm 2001. Nay tôi muốn chia mảnh đất này thành các thửa 4mx25m. Vậy những thửa đất này có làm sổ hồng được không? Nếu được mất bao lâu, thủ tục thế nào?

Theo tôi biết nếu mảnh lớn 40mx25m có sổ hồng trước năm 2003 thì khi chia thành các thửa nhỏ sẽ được cấp sổ hồng; còn nếu mảnh lớn 40mx25m có sổ hồng từ năm 2003 về sau thì các thửa sẽ không được cấp sổ hồng. Thông tin này có chính xác? Mong chuyên mục giải đáp. Chân thành cảm ơn.
 
NguyenThi Hoang
-Trả lời:
 
Hiện tại TP.HCM không có văn bản nào quy định đất ở chỉ được tách thửa nếu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN QSDĐ) được cấp trước năm 2003, mà chỉ quy định đất ở sẽ được tách thửa nếu đủ điều kiện về diện tích tối thiểu và không thuộc một trong những trường hợp:
 
-  Khu vực pháp luật có quy định phải bảo tồn;
 
-  Các khu vực hiện đang là biệt thự được tiếp tục quản lý theo quy hoạch; đất ở thuộc các dự án đã được Nhà nước giao đất, cấp giấy chứng nhận cho từng nền đất theo quy hoạch được duyệt; đất thuộc khu vực đã được cơ quan cấp có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500. Trường hợp quy hoạch chi tiết này không còn phù hợp, phải thực hiện điều chỉnh quy hoạch theo quy định pháp luật trước khi thực hiện tách thửa, việc tách thửa phải đảm bảo đúng theo quy hoạch đã điều chỉnh;
 
-  Trường hợp vị trí nhà, đất ở thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa.
 
Do đất của bạn có vị trí ở khu vực quận 12 nên để có thể tách thửa được thì ngoài việc không thuộc một trong trường hợp không được tách thửa nêu trên, thửa đất trên khi tách thửa phải đảm bảo thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại sau khi trừ lộ giới phải có diện tích ít nhất là 80m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m (đối với đất chưa có nhà); ít nhất l50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m (đối với đất có nhà hiện hữu).
 
Ngoài ra, các thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo được hạ tầng kỹ thuật theo quy hoạch và kết nối, đồng bộ với hạ tầng kỹ thuật hiện hữu (Điều 3 quyết định 19/2009/QĐ-UBND của UBND TP.HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa).
 
Cách tốt nhất bạn nên liên hệ UBND quận 12 để được giải đáp về việc thửa đất của bạn có thuộc trường hợp được tách thửa hay không, nếu đủ điều kiện được tách thửa thì sau bao lâu kể từ thời điểm nộp hồ sơ, các thửa đất mới hình thành và các thửa đất còn lại sẽ được cấp giấy chứng nhận QSDĐ.
 
Trường hợp thửa đất của bạn đủ điều kiện để tách thửa thì bạn có thể nộp hồ sơ xin tách thửa tại Phòng Tài nguyên - môi trường quận 12 để được giải quyết.
 
Hồ sơ xin tách thửa bạn cần chuẩn bị gồm có:
 
- Đơn xin tách thửa;
- Giấy chứng nhận QSDĐ hoặc giấy chứng nhận QSHNƠ & QSDĐƠ.

No Response to "Quy định và thủ tục cấp sổ hồng cho đất tách thửa"

Leave A Reply