Saturday, 26 March 2011

Singapore và Hà Nội nhìn từ trên cao

Posted on 19:42 by nxt


Thứ ba, 04/03/2008, 15:32 GMT+7
So sánh hình ảnh một quốc gia phát triển như Singapore với thủ đô một nước đang phát triển như Hà Nội là một sự khập khiễng. Nhưng những hình ảnh này là một minh chứng rõ ràng nhất cho chiến lược phát triển đô thị kiểu mẫu mà Singapore đã thực hiện và Việt Nam cần làm trong tương lai.
Một số hình ảnh chụp từ trên cao để so sánh giữa Singapore và Hà Nội:
Những ngôi nhà thấp lợp mái ngói ở Singapore. Ảnh: Travelmore.
Nhà lợp mái tôn tại Hà Nội. Ảnh: Hoàng Hà
Mái nhà cũng đóng góp phần rất quan trọng vào sự phát triển và thẩm mỹ của đô thị, chứ không đơn thuần chỉ là mặt tiền mỗi căn nhà như mọi người lâu nay vẫn nghĩ. Nhưng hiện điều này chưa được quan tâm tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Có thể nhận thấy hai hình ảnh hoàn toàn khác nhau. Ở Singapore, mái nhà hoàn toàn là ngói đỏ, rất dễ tạo sự đồng bộ và một vẻ đẹp thân thiện khi nhìn từ trên cao. Trong khi đó ở Hà Nội, hầu hết các căn nhà đều sử dụng tôn, một vật liệu không phải dùng cho mái, để... lợp mái.
China Town ở Singapore. Ảnh: Singaporetourism.
36 phố phường Hà Nội. Ảnh: ANTĐ
Bộ mặt của Hà Nội, đặc biệt là ở các khu phố cổ, thường được phát triển theo hình thức mạnh ai nấy làm, không quan tâm đến cảnh quan chung và không có một chính sách quy hoạch đồng bộ. Tại China Town ở Singapore, khu phố chỉ toàn những căn nhà thấp, chiều cao được quy định chặt chẽ, các mái hiên đua ra để phục vụ cho các quầy hàng đều phải thống nhất. Tại tuyến phố Hàng Buồm (Hà Nội), đã có một đề án thí điểm tương tự, nhưng đến nay, việc triển khai vẫn chưa đem lại hiệu quả thực sự.
Vịnh Marina (Singapore). Ảnh: Zawaji
Hồ Gươm (Hà Nội). Ảnh: Onevn
Singapore không có nhiều hồ như tại Hà Nội nên vịnh Marina là không gian mặt nước công cộng lớn và trung tâm nhất tại đất nước này. Xung quanh vịnh, quy hoạch được thực hiện theo hai khu vực rõ rệt, một nơi cao, một nơi thấp và hoàn toàn không hạn chế độ cao của các tòa nhà chọc trời thuộc trung tâm tài chính. Ở Hà Nội, hồ Gươm là trung tâm của thủ đô, với nhiều dự án nghiên cứu rất công phu, nhiều tòa nhà cao tầng bị từ chối cấp phép xây dựng vì ảnh hưởng đến cảnh quan của hồ. Thế nhưng nơi đây vẫn có cảm giác bị không gian xung quanh "nuốt chửng".

No Response to "Singapore và Hà Nội nhìn từ trên cao"

Leave A Reply