Wednesday, 30 March 2011

Tách sổ và chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang con

Posted on 21:39 by nxt


Thứ hai, 05/04/2010, 14:04 GMT+7
Hỏi: Mẹ tôi có mảnh đất 360m2. Đất đã có sổ đỏ do mẹ tôi đứng tên. Nay mẹ tôi già yếu muốn cho tôi 1/2 số đất đó và bảo tôi đi tách sổ. Xin hỏi, tôi cần làm những thủ tục gì để tách sổ và đứng tên 1/2 mảnh đất đó?
Liên hệ ở đâu? Đất do mẹ tôi cho thì có phải nộp phí? Cách tính lệ phí thế nào? (Nguyễn Đình - Hà Nội)

- Trả lời:

1. Nơi nộp hồ sơ đăng ký chuyển quyền thửa đất được căn cứ vào vị trí, địa điểm nơi thửa đất tọa lạc. Bạn không nêu cụ thể địa điểm của thửa đất, do vậy, có thể tham khảo các trường hợp sau:

- Trường hợp thửa đất tọa lạc tại  phường, khi đó, việc nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận được thực hiện tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên - môi trường cấp huyện (sau đây gọi là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện).

- Trường hợp thửa đất tọa lại tại xã, thị trấn, bạn có thể nộp hồ sơ và nhận giấy chứng nhận tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất.

2. Để được công nhận quyền sử dụng đối với 1/2 thửa đất được tặng cho, bạn có thể thực hiện việc nộp sơ tại cơ quan có thẩm quyền được nêu tại mục 1 như trên, hồ sơ gồm:

- Văn bản cam kết tặng cho hoặc hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Với hồ sơ hợp lệ sẽ được xem xét giải quyết, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nếu có) (Theo Thông tư số 17 ngày 21-10-2009 của Bộ tài nguyên - môi trường).

3. Khi thực hiện thủ tục nêu trên, bạn  không phải chịu thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, bạn phải nộp lệ phí trước bạ với tỷ lệ 0,5% trên giá đất tính lệ phí trước bạ được căn cứ vào  Bảng giá đất do UBND thành phố Hà Nội ban hành hằng năm.

Bạn có thể liên hệ với các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn thành phố Hà Nội hoặc UBND xã, thị trấn, Phòng tài nguyên - môi trường nơi có đất để tìm hiểu cụ thể hơn về các vấn đề trên.

Trân trọng.

No Response to "Tách sổ và chuyển quyền sử dụng đất từ mẹ sang con"

Leave A Reply