Thursday, 31 March 2011

Tách thửa đất cần phải có hộ khẩu tại địa phương?

Posted on 00:58 by nxt


Thứ năm, 30/07/2009, 13:43 GMT+7
Tôi đang mua một mảnh đất 35m2 nằm trong tổng diện tích 492m2 đã có sổ đỏ chính chủ ở quận Hoàng Mai, Hà Nội. Tôi không có hộ khẩu ở Hà Nội, vợ tôi quê ở Phú Xuyên, Hà Nội (trước đây thuộc huyện Phú Xuyên, tỉnh Hà Tây).

Xin hỏi hai vợ chồng tôi có làm được sổ đỏ nhà đất hay không nếu tôi chuyển hộ khẩu về Phú Xuyên, Hà Nội cùng với vợ tôi? Nếu làm được sổ đỏ thì thủ tục gồm những gì? Xin nói thêm là hai vợ chồng tôi làm nghề tự do ở quận Hoàng Mai, không có tạm trú dài hạn và không có bảo hiểm. Xin cảm ơn.

Nguyễn Phi Long
Trả lời:

Theo quy định tại điều 136 nghị định 181/2004/NĐ-CP và điều 46 nghị định 90/2006/NĐ-CP thì hộ gia đình, cá nhân khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở không phải nộp hộ khẩu.

Theo quy định, việc cấp giấy tờ nhà đất cũng không đòi hỏi người được cấp phải có hộ khẩu tại nhà được cấp giấy. Do vậy, khi ông có hộ khẩu ở bất kỳ tỉnh nào cũng có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Hà Nội.

Theo thư của ông, tôi hiểu ông đang nhận chuyển nhượng đất có mục đích làm nhà ở. Trường hợp của ông là nhận chuyển nhượng một phần thửa đất nên phải đảm bảo các điều kiện tách thửa được quy định tại điều 3 của quyết định số 26/2008/QĐ-UB ngày 28/5/2008 của UBND thành phố Hà Nội.

Theo đó, thửa đất hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải có chiều rộng mặt tiền và chiều sâu (so với chỉ giới xây dựng) từ 3m trở lên và có diện tích không nhỏ hơn 30m2.

Hồ sơ gồm:

i. Đơn xin tách thửa.

ii. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (của chủ cũ).

iii. Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

iv. Bản vẽ thửa đất (có thể hiện thửa đất tách và thửa đất còn lại).

v. Các giấy tờ nhân thân khác.

No Response to "Tách thửa đất cần phải có hộ khẩu tại địa phương?"

Leave A Reply