Wednesday, 30 March 2011

Tách thửa đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư

Posted on 02:28 by nxt


Thứ hai, 30/08/2010, 08:58 GMT+7
Hỏi: Bố tôi có mảnh đất vườn (nằm sát khu dân cư) đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâu dài đứng tên ông. Nay ông muốn tách cho tôi 33m2 (3,3m x 9,5m) nhưng không biết phải làm thế nào? Diện tích đất như thế có thể chuyển đổi thành đất ở?Nếu hộ liền kề, cũng là phần đất được bố tôi tách cho tặng từ mảnh vườn này, vì lý do cá nhân không ký vào hồ sơ đất thì chúng tôi có thể tách thửa?

Trang Linh (Long Biên, Hà Nội)

- Trả lời:

Để có thể tách thửa một phần đất và chuyển mục đích sử dụng cần phải đáp ứng các điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa và điều kiện chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định của UBND TP Hà Nội.

Về diện tích tối thiểu được phép tách thửa đối với đất ở, theo điều 3 quyết định 58/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, thửa đất được hình thành từ việc tách thửa và thửa đất còn lại sau khi tách thửa phải đảm bảo chiều rộng mặt tiền và chiều sâu so với chỉ giới xây dựng từ 3m trở lên và diện tích không nhỏ hơn 30m2/thửa.

Như vậy việc bố bạn tách thửa lô đất ở có diện tích 3,3m x 9,5m = 33m2 là phù hợp với quy định của UBND TP Hà Nội.

Về điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất, theo quyết định 121/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì người dân được chuyển mục đích sử dụng đất đối với đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư.

Theo điều 2 của quyết định này, đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là đất nằm trong phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy hoạch được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt (trường hợp khu dân cư chưa có quy hoạch được phê duyệt thì xác định theo ranh giới hiện trạng của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư) và được xác định là đất nông nghiệp khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo như thư anh, thửa đất của bố anh là đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư. Như vậy bố anh có thể tiến hành tách thửa và chuyển mục đích sử dụng sang đất ở cho lô đất 33m2. Do thửa đất của bố anh đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên khi làm thủ tục tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất sẽ không cần có chữ ký của hộ liền kề.

Tuy nhiên, trường hợp hộ liền kế có đơn yêu cầu UBND phường giải quyết tranh chấp đất thì các thủ tục tách thửa và chuyển mục đích có thể bị ngưng lại đến khi tranh chấp được giải quyết xong.

Trân trọng kính chào.

No Response to "Tách thửa đất nông nghiệp xen kẽ khu dân cư"

Leave A Reply