Thursday, 31 March 2011

Tách thửa đất ở đô thị

Posted on 01:36 by nxt


Thứ ba, 07/04/2009, 11:04 GMT+7
* Chúng tôi có mua chung một mảnh đất diện tích 110,6m2 (rộng 7m, dài gần 17m) tại phường Bình Trưng Đông, Q.2, TP.HCM. Đất đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và là đất ở đô thị, thuộc quy hoạch khu dân cư, đường nội bộ rộng 2m, một bên có nhà, một bên là đất trống.

Tháng 6-2008, chúng tôi có làm thủ tục tách thửa theo chiều dọc, mỗi phần rộng 3,5m. Khi hồ sơ chuyển tới Q.2 thì được trả lời, "căn cứ quy chuẩn quốc gia về quy hoạch xây dựng QCVN 01/2008/BXD của Bộ Xây dựng, quy định về sử dụng đất đối với nhà ở liên kế hiện có cải tạo như sau: trong trường hợp lô đất đứng đơn lẻ, diện tích đất tối thiểu của lô đất được xây dựng công trình trên đó là 50m2/căn nhà với chiều sâu lô đất và bề rộng lô đất không nhỏ hơn 5m. Lô đất xin tách thửa có chiều rộng nhỏ hơn 5m không đủ tiêu chuẩn về xây dựng do đó hồ sơ không được giải quyết".
Đầu tháng 3-2009 tôi đọc báo thấy nói những hồ sơ xin tách thửa trước ngày quyết định 19/2009/QĐ-UBND có hiệu lực thì vẫn được giải quyết nên tôi đã nộp lại hồ sơ xin tách thửa vào ngày 6-3-2009. Tuy nhiên vào ngày 27-3-2009 tôi vẫn nhận được trả lời tương tự lần đầu, không được tách.
Xin quý báo tư vấn giúp tôi mấy vấn đề liên quan như sau:
1. UBND Q.2 giải quyết như thế đã thỏa đáng chưa?
2. Trường hợp của tôi đơn thuần là tách thửa để phân chia tài sản chung mà chưa nói tới việc xây dựng nhà ở, nhưng Q.2 lại áp dụng quy chuẩn xây dựng vào để không giải quyết cho chúng tôi chia tài sản thì có đúng không (vì sau khi tách ra chúng tôi có thể bán và/hoặc mua cho/với hai hộ liền kề tùy ý mỗi người)?
3. Nếu đã có quy chuẩn quốc gia rồi thì TP.HCM có cần thêm quyết định 19 nữa không?
Xin chân thành cảm ơn.
KHIEU CUONG
- Trả lời của luật sư Nguyễn Văn Hậu:
Một trong các căn cứ mà quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25-2-2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa, đó là quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 3-4-2008 của bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng. Do đó trong trường hợp hồ sơ của bạn nộp trước ngày quyết định 19/2009/QĐ-UBND thì UBND Q.2 vẫn có quyền áp dụng quy chuẩn xây dựng để giải quyết hồ sơ của bạn.
Cụ thể, theo quy định tại điểm 2.8.9 chương II quyết định số 04/2008/QĐ-BXD thì:
“- Kích thước lô đất quy hoạch xây dựng nhà ở được xác định cụ thể theo nhu cầu và đối tượng sử dụng, phù hợp với các giải pháp tổ chức không gian và được quản lý theo quy định về quản lý xây dựng của khu vực lập quy hoạch.
- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới ≥20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:
+  Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥45m2;
+  Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m;
+  Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥5m.
- Lô đất xây dựng nhà ở trong các khu ở quy hoạch xây dựng mới, khi tiếp giáp với đường phố có lộ giới <20m, phải đồng thời đảm bảo các yêu cầu về kích thước tối thiểu như sau:
+  Diện tích của lô đất xây dựng nhà ở gia đình ≥36m2.
+  Bề rộng của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m. 
+  Chiều sâu của lô đất xây dựng nhà ở ≥4m.          
- Chiều dài tối đa của một dãy nhà liên kế hoặc riêng lẻ có cả hai mặt tiếp giáp với các tuyến đường cấp đường chính khu vực trở xuống là 60m. Giữa các dãy nhà phải bố trí đường giao thông phù hợp với các quy định về quy hoạch mạng lưới đường giao thông (bảng 4.4), hoặc phải bố trí đường đi bộ với bề rộng tối thiểu là 4m”.

No Response to "Tách thửa đất ở đô thị"

Leave A Reply