Wednesday, 30 March 2011

Tách thửa đất được chuyển nhượng qua hợp đồng viết tay

Posted on 23:44 by nxt


Thứ năm, 04/02/2010, 15:56 GMT+7
Hỏi: Tháng 1-2008 tôi có mua một thửa đất diện tích 37m2 tại Yên Xá, Tân Triều, Thanh Trì (Hà Nội) nằm trong mảnh đất lớn diện tích 174m2 (đã có sổ đỏ cấp năm 2006 đứng tên hai vợ chồng người bán).Tại thời điểm mua do diện tích dưới 50m2 không tách thửa được nên chỉ làm giấy tờ viết tay có chữ ký vợ chồng người bán.

Sau đó, tháng 5-2009 vợ người bán chết. Nay Nhà nước cho phép diện tích trên 30m2 được tách thửa nên tôi tiến hành làm thủ tục tách thửa. Phòng công chứng thông báo cần có giấy xác nhận bố mẹ đẻ của vợ người bán nhưng họ đều đã chết khá lâu. Tôi về quê vợ người bán xin xác nhận nhưng họ không xác nhận việc này.

Bây giờ tôi không biết phải làm sao? Có cách nào để tôi có thể tách thửa, sang tên số đỏ? Xin cảm ơn. (Hieu Le Viet)

- Trả lời:

Theo quy định của Luật Đất đai thì kể khi Luật Đất đai có hiệu lực (ngày 1-7-2004), hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải có chứng nhận của phòng công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất. Do đó, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ viết tay (không có công chứng hoặc chứng thực) của bạn sẽ không đúng về hình thức của hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ. Tuy nhiên, hợp đồng viết tay đó có thể xem xét là thực tế việc chuyển nhượng QSDĐ của bạn đã xảy ra.

Để tiếp tục việc chuyển nhượng QSDĐ nêu trên thì cả hai vợ chồng người chủ đất phải ký hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ cho bạn, và hợp đồng phải được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật.

Do vợ của người chủ đất đã chết nên các đồng thừa kế tài sản là phần QSDĐ của người vợ để lại mới có quyền ký xác nhận việc chuyển nhượng QSDĐ trên cho bạn theo pháp luật thừa kế.

Theo Điều 676 Bộ luật dân sự thì hàng thừa kế thứ nhất theo pháp luật gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Trong trường hợp cha mẹ của người vợ chủ đất đã qua đời trước người vợ chủ đất thì bạn có thể xin gia đình họ giấy chứng tử của hai người này để bổ túc hồ sơ xin tách thửa đất của bạn. Nếu gia đình họ chưa làm giấy chứng tử thì bạn có thể nhờ những người con của người đã chết làm.

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng tử là UBND cấp xã nơi cư trú cuối cùng của người chết.

No Response to "Tách thửa đất được chuyển nhượng qua hợp đồng viết tay"

Leave A Reply