Wednesday, 30 March 2011

Tách thửa nhà đất trong hoàn cảnh đặc biệt

Posted on 21:44 by nxt


Thứ hai, 08/03/2010, 14:06 GMT+7
Hỏi: Năm 2009, gia đình tôi có mua 1 căn nhà ở một khu quy hoạch đã hiện hữu tại P.13, Gò Vấp (TP.HCM). Nhà đứng tên bố tôi, nằm trên đường hẻm cụt 2,5m, diện tích 5,91x 13,5m, bao gồm sân 3,5m2 cấp 4.

Hiện bố tôi muốn làm thủ tục tách thửa chia nửa diện tích căn nhà cho em ruột (chú tôi), nửa còn lại cho tôi (con). Nhưng khi làm thủ tục xin tách thửa mới biết quy định sau khi tách phải đảm bảo bề ngang căn nhà >=3m, diện tích >=36m2.

Tôi muốn hỏi với diện tích nhà như trên bố tôi có thể làm thủ tục tách thửa? Nếu được phải tiến hành các thủ tục gì? Tôi muốn nhờ dịch vụ làm giúp thì có được không?

Nguyễn Huy Đại (Gò Vấp, TP.HCM)

- Trả lời:

Theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 3 quyết định 19/2009/QĐ-UBND, đối với thửa đất đã có nhà hiện hữu khi thực hiện tách thửa phải đảm bảo thửa đã tách và thửa còn lại có diện tích là 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới nhỏ hơn 20m.

Quy định này được áp dụng cho thửa đất mà ngôi nhà đang tọa lạc. Do vậy trường hợp của bạn là không thể được tách thửa.

Tuy nhiên, theo khoản 1 điều 4 của quyết định 19/2009/QĐ-UBND thì “trường hợp những hộ gia đình, cá nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn hoặc khi thừa kế, hòa giải tranh chấp, có nhu cầu tách thửa, UBND quận, huyện, căn cứ quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật đô thị, điều kiện để hợp khối, cảnh quan khu vực và quy chuẩn xây dựng để giải quyết (nhưng diện tích tối thiểu của các thửa đất hình thành không nhỏ hơn 25m2 đối với trường hợp đất ở)".

Bạn nên đối chiếu với hoàn cảnh của bạn nếu thỏa mãn với quy định này thì có thể được xem xét tách thửa.

Để thực hiện thủ tục tách thửa, bạn cần nộp hồ sơ tại phòng tài nguyên - môi trường gồm:

- (i) Đơn xin tách thửa;

- (ii) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở và nhà ở.

(khoản 2 điều 19 nghị định 84/2007/NĐ-CP)

Thân ái chào bạn.

No Response to "Tách thửa nhà đất trong hoàn cảnh đặc biệt"

Leave A Reply