Thursday, 31 March 2011

Thị trường nhà ở: Đã đến lúc mua vào!

Posted on 20:50 by nxt


Thứ hai, 26/04/2010, 09:41 GMT+7
Mặt bằng lãi suất ngân hàng đã giảm đáng kể, giá căn hộ chung cư phân khúc nhà giá thấp chủ yếu phục vụ cho nhu cầu an cư đã thực sự chạm đáy. Cả hai điều kiện cần và đủ đã bắt đầu hội tụ, vấn đề còn lại là sự chọn lựa của người mua.

Hàng trăm khách hàng đổ xô mua căn hộ trong Dự án Thuduchouse Apartment.
Đã hội đủ điều kiện cần và đủ!

Theo ông Đặng Hồng Anh – Chủ tịch Hội đồng quản trị Sacomreal, sau 3 năm liên tiếp gặp khó khăn của thị trường BĐS, giá nhà đất nói chung và phân khúc nhà giá thấp chủ yếu phục vụ nhu cầu ở đã giảm xuống đến mức khó có thể giảm thêm. Đây là thời điểm thích hợp để mua nhà phục vụ cho việc an cư. Vấn đề còn lại là nguồn vốn và lãi suất.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất cho vay đang có dấu hiệu hạ nhiệt một cách lạc quan, chẳng bao lâu nữa sẽ về mức 12-14%/năm. Dường như đối với những người có nhu cầu mua nhà để ở, vốn gặp khó khăn trong thời gian qua do lãi suất ngân hàng quá cao hoặc do giá nhà vẫn chưa hạ thì nay gần như các điều kiện cần và đủ đã bắt đầu hội tụ.

Vấn đề hiện nay là cân nhắc nắm bắt được thời điểm lý tưởng để vay tiền mua nhà (thường các Cty kinh doanh BĐS có từ 1 - 3 ngân hàng tài trợ vốn, với mức 70% giá trị hợp đồng khách hàng ký với doanh nghiệp nhà đất, khách hàng được trả chậm từ 10 -15 năm) thoả mãn cả hai điều kiện cần và đủ giá nhà thấp nhất, lãi suất thấp nhất.

Tuy nhiên, việc nắm bắt thời cơ vàng hội đủ cả hai điều kiện kể trên không phải là việc đơn giản. Khi mặt bằng lãi suất hạ xuống mức lý tưởng xấp xỉ 1% tháng, chắc chắn sẽ xuất hiện một làn sóng mua nhà vốn bị kìm nén từ nhiều năm qua.

Một khi thị trường BĐS phân khúc nhà giá thấp xuất hiện lực cầu mạnh sẽ dễ dẫn đến tình trạng tăng giá. Nếu quá thận trọng, chờ lãi suất tiếp tục hạ, khi đó dễ dẫn đến khả năng không mua được nhà với giá thấp nhất. Vì vậy, việc đưa ra quyết định mua nhà trong thời điểm nào là vô cùng quan trọng, có thể mua vào thời điểm lãi suất chưa thấp nhất, nhưng giá nhà thấp nhất cũng là một quyết định chấp nhận được.

Mua nhà giá rẻ ở đâu?

Nhà giá thấp trên địa bàn thành phố hiện nay chủ yếu tập trung tại các quận, huyện vùng ven. Trong đó, chủ yếu tập trung ở các quận Gò Vấp, Bình Tân, Bình Chánh, Thủ Đức... Xu hướng của thị trường hiện nay ưa chuộng BĐS giá thấp trên địa bàn các quận Thủ Đức và Bình Tân hơn.

Mặc dù, Gò Vấp với lợi thế hạ tầng xã hội hoàn chỉnh, nhưng tình trạng kẹt xe triền miên, thời gian đi lại từ quận Gò Vấp vào khu trung tâm thanh phố thường gấp đôi so với những địa phương khác có cùng khoảng cách đã khiến cho BĐS ở đây trong một vài năm qua rất ít tăng trưởng.

BĐS giá thấp trên địa bàn huyện Bình Chánh và quận Bình Tân khá phong phú, nhưng lại quá xa khu trung tâm, chỉ thích hợp cho những khách hàng có chỗ làm việc khu phía tây thành phố. Riêng đối với quận Thủ Đức, thời gian qua các dự án BĐS giá thấp không có nhiều, vì vậy mặt bằng giá có cao hơn các quận khác một ít nhưng bù lại có lợi thế nhiều mặt.

Đặc biệt vấn đề đáng quan tâm hàng đầu đó là việc kết nối giao thông vào khu trung tâm thành phố. Những BĐS trên địa bàn quận Thủ Đức có ưu thế về giao thông, hầu như không có tình trạng kẹt xe triền miên như Gò Vấp. Đặc biệt, những dự án nằm dọc theo xa lộ Hà Nội, giao thông vào khu trung tâm thành phố là rất tốt, chỉ tốn từ 15 -20 phút chạy xe máy.

Đó là chưa kể, trong tương lai không xa, khi tuyến đường Tân Sơn Nhất – Bình Lợi hoàn thành thì sẽ mở ra một hành lang giao thông thông thoáng, nối Thủ Đức với cửa ngõ phía đông của khu trung tâm thành phố (hiện nay tuyến đường Kha Vạn Cân đang trong tình trạng quá tải).

Chính vì vậy, không có gì khó hiểu khi dự án Thuduchouse Apartment mở cửa bán hàng cách đây một tháng, khi đó các điều kiện chưa thuận lợi như hiện nay đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của thị trường (chỉ trong vòng 1 tuần bán được 30% tổng số căn hộ của dự án; 2 tuần đầu tiên, hơn 70% số lượng căn hộ đã được khách hàng đăng ký đặt mua).

No Response to "Thị trường nhà ở: Đã đến lúc mua vào!"

Leave A Reply