Wednesday, 30 March 2011

Thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà lần đầu

Posted on 20:42 by nxt


Thứ sáu, 21/05/2010, 10:25 GMT+7
Hỏi: Gia đình tôi mua căn của một Công ty chuyên xây dựng nhà ở để bán. Gia đình đã kí hợp đồng mua bán căn hộ với Công ty và trong hợp đồng có thoả thuận về trách nhiệm của Công ty sẽ làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho gia đình.

Theo hợp đồng thì đến nay đã quá thời gian nhưng Công ty vẫn chưa hoàn thành thủ tục cho gia đình. Nay tôi xin hỏi: Khi gia đình muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà như trên thì cần những thủ tục như thế nào? Rất mong được tư vấn!

Le Cong Nhan - Địa chỉ : Yên Bái

- Trả lời:

Về câu hỏi của anh, BBT Cổng giao tiếp điện tử Tỉnh Yên Bái xin trả lời như sau:

Theo quy định của Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Nghị định số 88 ngày 19/10/2009 của Chính phủ về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất ở thì việc gia đình chị nhận chuyển nhượng nhà, đất ở của tổ chức đầu tư xây dựng nhà để bán, thủ tục cấp giấy chứng nhận được quy định trình tự như sau:

Tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở, công trình xây dựng để bán (Công ty bán nhà cho gia đình) thay mặt bên nhận chuyển nhượng (Gia đình chị) nộp một bộ hồ sơ tại Văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất trực thuộc Sở Tài nguyên – Môi trường, hồ sơ gồm có:

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận;

- Hợp đồng mua bán nhà ở, công trình xây dựng;

- Bản sao các quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư, hoặc giấy chứng nhận đầu tư;

- Bản sao quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án (Trường hợp không có bản sao quyết định phê duyệt quy hoạch này thì phải có bản sao văn bản thỏa thuận tổng mặt bằng của khu đất có nhà ở, công trình xây dựng);

- Bản sao chứng nhận quyền sử dụng đất;

- Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư;

- Bản sao chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của bên mua (nếu có).

Sơ đồ nhà, đất là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình xây dựng mà không đo vẽ lại. Nếu nhà chung cư thì phải có bản vẽ mặt bằng xây dựng ngôi nhà chung cư, bản vẽ mặt bằng của tầng nhà có căn hộ;

Về thời gian giải quyết luật quy định không quá 50 ngày làm việc đối với trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu.

Như vậy, trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất của gia đình anh vẫn phải do Công ty đã chuyển nhượng nhà cho gia đình chị làm thủ tục và thời gian hoàn thành thủ tục trong khoảng 2 tháng. Anh và gia đình cần nắm bắt các quy định của Nghị định số 88 như đã nêu, đồng thời đôn đốc Công ty hoàn tất thủ tục cho gia đình.

No Response to "Thủ tục cấp GCN quyền sở hữu nhà lần đầu"

Leave A Reply