Thursday, 31 March 2011

Thủ tục cho tặng nhà

Posted on 02:12 by nxt


Thứ hai, 18/08/2008, 09:46 GMT+7
Anh tôi đã kết hôn. Mẹ tôi có một căn nhà muốn cho riêng anh ấy. Căn nhà đó mẹ tôi đứng tên trên sổ hồng. Xin hỏi mẹ tôi phải làm những thủ tục gì để cho riêng anh ấy căn nhà đó. Ba tôi có phải cùng mẹ tôi ký tên để cho căn nhà đó không?

Khi được cho nhà, nếu anh tôi có bán hay cho tặng căn nhà đó thì tài sản có bị chia đôi với vợ của anh không? Khi làm thủ tục giấy tờ nhà đất thì vợ của anh tôi có phải ký tên hay xác nhận thêm mới được phép bán hay cho tặng? Xin cảm ơn.

Huy X. (huyhuy.xxx01@... )
- Trả lời của luật sư Nguyễn Văn Hậu:
Để trả lời câu hỏi của bạn, trước hết cần xác định căn nhà trên là tài sản riêng của mẹ bạn hay là tài sản chung của ba mẹ bạn.
Điều 32 Luật hôn nhân & gia đình quy định: “Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân…”.
Theo đó, nếu căn nhà nêu trên mẹ bạn có trước khi đăng ký kết hôn với ba bạn hoặc có được là do được thừa kế hoặc tặng cho riêng thì căn nhà trên là tài sản riêng của mẹ bạn.
Nếu căn nhà trên là tài sản riêng của mẹ bạn thì khi mẹ bạn muốn cho căn nhà trên cho anh trai bạn thì mẹ bạn và anh trai bạn cần ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành thủ tục tặng cho nhà. Trường hợp căn nhà trên thuộc quyền sở hữu chung của ba mẹ bạn thì khi muốn bán hoặc tặng cho căn nhà trên thì ba mẹ phải có mặt tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền để tiến hành các thủ tục cần thiết. Trường hợp ba mẹ bạn không muốn thể trực tiếp tiến hành thì có thể ủy quyền cho người khác thay mặt mình để tiến hành các thủ tục cần thiết.
Trình tự và thủ tục thực hiện việc tặng cho nhà như sau:
• Trước hết, cần liên hệ phòng công chứng, UBND cấp huyện đối với nhà ở tại đô thị hoặc UBND cấp xã nếu nhà ở tại nông thôn để lấy mẫu hợp đồng. Hồ sơ hợp lệ yêu cầu công chứng, chứng thực bao gồm:
a) Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản hoặc phiếu yêu cầu chứng thực hợp đồng, văn bản;
b) Bản sao chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu của 2 bên (bên tặng cho và bên nhận tặng cho); bản sao giấy tờ chứng minh thẩm quyền của người đại diện (nếu là người đại diện);
c) Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở;
d) Hợp đồng tặng, cho nhà
e) Bản sao sổ hộ khẩu của 2 bên (bên tặng cho và bên nhận tặng cho)
• Sau khi hợp đồng tặng cho nhà được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận hoặc chứng thực, một trong hai bên mang hợp đồng cùng giấy tờ chủ quyền nhà đến chi cục thuế cấp huyện nơi có nhà được tặng, cho để làm thủ tục nộp 1% lệ phí trước bạ, 4% thuế chuyển quyền (nếu mẹ hoặc ba mẹ) bạn và anh trai bạn không có giấy tờ chứng minh quan hệ cha, mẹ con) theo quy định.
• Sau đó bên nhận tặng cho liên hệ UBND cấp huyện nơi có căn nhà tọa lạc để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở theo quy định.
Vì căn nhà trên anh trai bạn có được là do được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại điều 32 Luật hôn nhân & gia đình nêu trên, do vậy sau khi đã hoàn tất các thủ tục tặng cho cần thiết để anh trai bạn có thể đứng tên trên giấy chứng nhận QSHNƠ hợp pháp thì anh bạn có toàn quyền định đoạt đối với căn nhà trên.

No Response to "Thủ tục cho tặng nhà"

Leave A Reply