Thursday, 31 March 2011

Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trước 1/7/2004

Posted on 00:52 by nxt


Thứ hai, 17/08/2009, 10:29 GMT+7
Tôi sống tại ấp Nam Hà, xã Xuân Bảo, huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai). Năm 1988 tôi lập gia đình và được cha mẹ cho một lô đất (6X50)m trong khu dân cư để làm nhà ở nhưng không làm giấy chuyển quyền sử dụng đất (không có sổ đỏ). Đến năm 2000 tôi đã xây dựng thành nhà cấp 4 để ở.

Xin hỏi đất tôi làm nhà có thuộc diện đất ở hay vẫn thuộc diện đất nông nghiệp? Nếu tôi muốn làm giấy chuyển nhượng từ tên cha mẹ tôi sang tên tôi và chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở thì phải làm những thủ tục gì? Phải đóng các khoản lệ phí nào? Bao nhiêu? Xin cảm ơn.

Afasdf (trunghai_09@... )

Trả lời :

Việc xác định loại đất, là đất nông nghiệp hay đất ở, phụ thuộc vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của từng địa phương. Việc chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở cũng phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và quy định về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa.

Bạn có thể liên hệ với địa  phương để tìm hiểu cụ thể những vấn đề này.

Về việc chuyển quyền sử dụng đất từ cha mẹ sang cho bạn:

Theo quy định, trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất hoặc nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở trước ngày 1-7-2004 mà chưa được cấp giấy chứng nhận, nhưng có giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của bên chuyển quyền (không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc chuyển quyền) thì không phải thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và được nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận theo quy định (NĐ số 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007).

Do vậy, nếu bạn được cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 1-7-2004, giấy tờ về việc tặng cho có chữ ký của cha mẹ bạn, bạn không phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất và có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 

No Response to "Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất trước 1/7/2004"

Leave A Reply