Thursday, 31 March 2011

Thủ tục nhận thừa kế căn hộ

Posted on 00:04 by nxt


Thứ ba, 03/11/2009, 17:18 GMT+7
Bố mẹ tôi vừa mất, để lại cho tôi và một người chị (bị bệnh tâm thần) một căn hộ nhưng không có di chúc. Tôi muốn biết để thừa kế căn hộ phải thực hiện các thủ tục gì?Nếu có người bảo hộ cho người chị thì cần giấy tờ gì để hoàn tất việc sang tên căn hộ và phải đóng những lệ phí nào? (Nguyen Loan)

- Trả lời:

Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc. Khi đó tài sản của bố mẹ bạn là di sản thừa kế sẽ được phân chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất, gồm: cha đẻ, mẹ đẻ, mẹ nuôi, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

Theo đó, bạn và người chị thuộc diện được thừa hưởng di sản thừa kế của bố mẹ theo quy định của pháp luật. Những người thừa kế khác thuộc hàng thừa kế thứ nhất như ông bà nội, ông bà ngoại của bạn, ...(nếu có) có quyền từ chối nhận di sản trong thời hạn sáu tháng, được tính kể từ ngày bố mẹ bạn mất.

Sau khi đã hoàn tất đăng ký việc giám hộ cho người chị, những người thừa kế phải tiến hành thủ tục phân chia di sản tại tổ chức công chứng. Người giám hộ sẽ đại diện người chị để thực hiện các thủ tục trên. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản.

Hồ sơ thừa kế căn hộ bao gồm:

- Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu căn hộ của người chết;

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng;

- Bản sao giấy khai sinh của những người thừa kế;

- Giấy chứng tử, ...

Hồ sơ được nộp tại UBND quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

Theo quy định, thu nhập từ nhận thừa kế là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Do vậy, khi làm thủ tục thừa kế di sản của bố mẹ bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, bạn phải nộp lệ phí trước bạ với mức thuế 0,5% trên trị giá nhà được tính theo giá nhà do Nhà nước quy định.

No Response to "Thủ tục nhận thừa kế căn hộ"

Leave A Reply