Thursday, 31 March 2011

Thủ tục, đối tượng được vay tiền Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM

Posted on 00:48 by nxt


Thứ hai, 31/08/2009, 14:33 GMT+7
Xin cho biết thủ tục, đối tượng được vay tiền Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM? Chúng tôi được vay tối đa bao nhiêu? Lãi suất tính ra sao?
MAI LAN (quận Gò Vấp, ythan@yahoo.com.vn)

Sở Xây dựng TP.HCM trả lời:

Về thủ tục, đối tượng vay tiền của Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM như sau:

1. Đối tượng vay:

- Cán bộ, công chức, viên chức thuộc các Sở, Ban, Ngành, Quận, Huyện, cơ quan hành chính – sự nghiệp thuộc khu vực hưởng lương từ ngân sách thành phố.

- Cán bộ quản lý và công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp (năm 2008 mới triển khai thực hiện thí điểm cho khu chế xuất Tân Thuận và khu công nghiệp Tân Bình).

- Các đối tượng khác theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

- Có hộ khẩu thường trú tại thành phố Hồ Chí Minh.

- Có thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị từ 3 năm liên tục trở lên.

2. Điều kiện về nhà ở:

- Tại thời điểm thẩm định, người vay tiền mua nhà (sau đây gọi tắt là người vay) không đứng tên sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất.

- Bản thân cũng như vợ/chồng người vay chưa từng được nhà nước giải quyết chính sách về nhà ở, đất ở.

3. Điều kiện về tài chính:

- Người vay phải có khả năng tài chính trả trước 30% tiền mua căn hộ/nhà dự định mua.

- Có các nguồn thu nhập ổn định (bao gồm cả thu nhập của vợ hoặc chồng người vay) để đảm bảo khả năng trả nợ và lãi vay.

- Thế chấp bằng chính căn hộ/nhà mà người vay sẽ mua hoặc tạm thời được bên thứ ba bảo lãnh thế chấp bằng bất động sản khác có giấy tờ chủ quyền hợp pháp. Sau khi người vay hoàn tất thủ tục pháp lý đứng tên sở hữu, phải hoán đổi lại tài sản thế chấp bằng chính căn hộ/ nhà mà người vay đã mua .

4. Mức cho vay, thời hạn và lãi suất:

- Mức vốn vay: Tối đa là 70% giá trị căn hộ/nhà nhưng không vượt quá 300 triệu đồng/ hồ sơ. (Lưu ý giá trị căn nhà phải thể hiện đúng trong Hợp đồng mua bán nhà).

- Thời hạn vay: Tối đa 15 năm.

- Lãi suất cho vay sẽ được điều chỉnh từng thời kỳ theo quyết định của UBND TP.HCM. Hiện tại, mức lãi suất được áp dụng là 6,9%/năm, tương đương 0,575%/tháng.

5. Hồ sơ vay:

- Giấy đề nghị vay tiền và phương án trả nợ vay (theo mẫu).

- Giấy xác nhận thời gian công tác và điều kiện nhà ở của cán bộ, công chức, viên chức (theo mẫu).

- Hộ khẩu thường trú tại TP.HCM, chứng minh nhân dân của người vay và người hôn phối (nếu có) (3 bản sao/mỗi người).

- Văn bản cam kết không sở hữu nhà ở, đất ở.

- Quyết định bố trí công tác hoặc hợp đồng lao động hoặc sổ bảo hiểm xã hội (bản sao y) chứng minh thời gian làm việc tại cơ quan nhà nước tổng cộng từ 3 năm liên tục trở lên.

- Quyết định lương (bản sao y), giấy xác nhận mức thu nhập hàng tháng, các giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập khác (mang theo bản gốc để đối chiếu).

- Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu độc thân) hoặc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản sao y).

- Trường hợp người vay đã tìm được nhà để mua thì bổ sung: Chứng từ pháp lý sở hữu liên quan căn hộ/nhà dự định mua (bản sao), giấy đăng ký mua nhà của dự án… nêu rõ địa chỉ, diện tích, giá bán, tình trạng pháp lý chủ quyền căn hộ/ nhà, để thực hiện việc thế chấp tài sản khi vay tiền.

6. Thủ tục vay:

- Người vay lập hồ sơ đề nghị vay tiền, ban chấp hành công đoàn và thủ trưởng cơ quan thẩm tra xác nhận đúng đối tượng và đảm bảo các điều kiện theo mục 1 và 2.

- Người vay nộp hồ sơ tại Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM.

- Trong thời gian lập hồ sơ vay, thẩm định; người vay không làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu nhà ở đối với căn nhà sẽ mua.

- Sau khi thẩm định các điều kiện và khả năng tài chính của người vay, Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM sẽ có thông báo bằng văn bản về việc đồng ý cho vay hoặc chưa đồng ý cho vay.

Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM chỉ giải ngân cho vay sau khi đã hoàn tất thủ tục sang tên chủ quyền nhà và đăng ký giao dịch đảm bảo tài sản thế chấp.

Các thông tin về Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM, đề nghị bạn đọc tìm hiểu cụ thể tại địa chỉ: 26 (lầu 4) đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM, điện thoại: 38244804 (bấm tiếp số 120), fax: 38237190, hoặc vào website http://hof.com.vn.

No Response to "Thủ tục, đối tượng được vay tiền Quỹ phát triển nhà ở TP.HCM"

Leave A Reply