Thursday, 31 March 2011

Thủ tục tách thửa và nộp thuế khi tặng cho đất

Posted on 01:36 by nxt


Thứ tư, 08/04/2009, 08:10 GMT+7
Hỏi: Tôi có 1 lô đất khoảng 1000m2, nay muốn tặng lại cho bốn anh chị em ruột (mỗi người 200m2).

Tôi cần phải làm thủ tục như thế nào? Khi tặng cho đất như vậy tôi có phải đóng thuế hay không (thuế là bao nhiêu) và người thân của tôi có phải chịu thuế gì? Mong hồi âm của quý báo. Xin chân thành cảm ơn!
Tang Van Lam (vanlam_ktqt@...)

- Trả lời:
Bạn muốn tách thửa để tặng lại các thửa đất cho anh chị em ruột của bạn thì diện tích các thửa đất được tách và thửa đất còn lại phải đảm bảo về diện tích tối thiểu được phép tách thửa, do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố thuộc trung ương nơi tọa lạc thửa đất quy định.
Trường hợp đảm bảo về diện tích thì bạn phải tiến hành do vẽ vị trí các thửa đất được tặng cho. Sau đó bạn lập hợp đồng tặng cho các anh, chị, em có chứng thực của ủy ban nhân dân xã hoặc chứng nhận của công chứng nơi thửa đất tọa lạc.
Bản vẽ, hợp đồng tặng cho và kèm theo đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người được tặng cho sẽ nộp tại UBND xã (nếu thửa đất tọa lạc ở xã) hoặc nộp tại UBND quận (nếu thửa đất tọa lạc tại phường).
Thời hạn giải quyết tối đa là 55 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ (Điều 135 và 136 Nghị định 181/2004/NĐ-CP).
Người được tặng cho tài sản phải nộp thuế thu nhập cá nhân là 10% trên giá trị quyền sử dụng đất được tặng cho (Điều 18, 23 Luật ). Tuy nhiên, theo Khoản 4 điều 4 của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì trong trường hợp tặng bất động sản giữa anh chị em ruột với nhau sẽ được miễn nộp thuế.
Người được tặng cho phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% giá trị quyền sử dụng đất được tặng cho.
Trân trọng.

No Response to "Thủ tục tách thửa và nộp thuế khi tặng cho đất"

Leave A Reply