Thursday, 31 March 2011

Thủ tục tách thửa

Posted on 02:11 by nxt


Thứ ba, 16/09/2008, 09:55 GMT+7
* Năm ngoái tôi có mua một căn nhà tại P.12, Gò Vấp (nhà hẻm cụt 20m, rộng 2m) bằng giấy tay. Trước đó chủ nhà này đã mua lại của một người chủ trước cũng bằng giấy tay.

Căn nhà nằm trong khu đất đã có sổ đỏ nhưng chưa tách thửa. Việc xác nhận miếng đất này cho người bán đầu tiên được xác nhận bằng giấy tay.
Khi tôi mua căn nhà có diện tích 3,4mx6,8m và được đúc giả một tấm. Vậy xin hỏi loại nhà này có làm được giấy hồng không? Những loại giấy tờ nào liên quan để hoàn tất thủ tục? Thời gian giải quyết mất bao lâu? Phải đóng các loại chi phí gì? Nếu người bán cho tôi không làm được giấy tờ thì tôi có thể khởi kiện? (Le Toan)
- Trả lời của luật sư Phan Thanh Thy:
Trường hợp nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở mà đất này đã được cấp giấy chứng nhận nhưng chưa tách thửa vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở; theo quy định tại khoản 2 điều 11 của nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25-5-2007 cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp đã chuyển quyền sử dụng đất nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định:
- Trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, nhà ở gắn liền với đất ở mà các bên đã lập xong hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền nhưng người chuyển quyền sử dụng đất không nộp giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 và khoản 5 điều 50 của Luật đất đai (gọi là giấy tờ về quyền sử dụng đất) để làm thủ tục chuyển quyền thì thực hiện như sau:
a) Người nhận chuyển quyền nộp hồ sơ gồm đơn xin cấp giấy chứng nhận và hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất để được cấp giấy chứng nhận; nơi nộp hồ sơ thực hiện theo quy định tại điều 122 nghị định  số 181/2004/NĐ-CP.
b) Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất căn cứ vào hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất, thông báo bằng văn bản cho người chuyển quyền, niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền và việc hủy các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất nhưng chưa được giao cho người nhận chuyển quyền đối với trường hợp chuyển quyền toàn bộ diện tích đất; về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền và việc chỉnh lý hoặc cấp mới giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền một phần diện tích đất; trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên báo địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng báo do người xin cấp giấy chứng nhận trả).
c) Sau thời hạn ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên báo địa phương về việc làm thủ tục cấp giấy chứng nhận cho người nhận chuyển quyền mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì thủ tục cấp giấy chứng nhận thực hiện theo quy định tại điều 135 hoặc điều 136 nghị định số 181/2004/NĐ-CP hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở; Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyết định hủy giấy chứng nhận đã cấp cho bên chuyển quyền nếu bên chuyển quyền không nộp giấy chứng nhận; nếu bên chuyển quyền nộp giấy chứng nhận thì chỉnh lý hoặc cấp mới giấy chứng nhận theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và môi trường.
- Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định tại điều 135 và điều 136 của Luật đất đai”.
Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận gồm hai bộ: Đơn yêu cầu cấp GCN (theo mẫu chung); Bản vẽ hiện trạng nhà, đất; Tờ tường trình nguồn gốc nhà, đất; Bản sao CMND và hộ khẩu chủ sở hữu; Giấy tờ nhận chuyển nhượng nhà, đất:
Thời hạn giải quyết theo quyết định 54/2007/QĐ-UBND của UBND TP.HCM ngày 30-7-2007 là 45 ngày làm việc, nhưng trong thực tiễn thời hạn này kéo dài hơn. Mặt khác, trường hợp của ông phức tạp vì phải niêm yết và thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng theo quy định nêu trên nên thời hạn khá dài.
Tùy theo thời điểm xây dựng nhà (lần đầu) mà xác định các nghĩa vụ tài chính với Nhà nước. Các nghĩa vụ chủ yếu gồm tiền sử dụng đất, nếu nhà xây dựng từ sau ngày 15-10-1993, lệ phí trước bạ tài sản. Trong đó, tiền sử dụng đất là khoản phải nộp đáng kể tùy theo vị trí của thửa đất.
Trong trường hợp phát sinh tranh chấp, ông có quyền khởi kiện người bán tài sản cho ông. Tòa án quận Gò Vấp có thẩm quyền thụ lý vụ tranh chấp này.

No Response to "Thủ tục tách thửa"

Leave A Reply