Thursday, 31 March 2011

Thủ tục tặng cho 1/2 quyền sử dụng đất

Posted on 01:35 by nxt


Thứ năm, 23/04/2009, 09:44 GMT+7
Tôi có một miếng đất diện tích 8mx17m tại KP3, phường Thạnh Lộc, Q.12, TP.HCM. Hiện tại tôi đã xây dựng một nửa và còn lại một nửa đất trống (thửa đất này tôi mua lại của người khác và đã ra công chứng, đất thổ cư). Giờ tôi muốn tặng cho người anh một nửa thì phải làm cách nào và cần những giấy tờ gì, liên hệ ở đâu? Cần thời gian bao lâu để tách thành hai thửa có chủ quyền riêng?

- Trả lời của luật sư Nguyễn Văn Hậu:
Để có thể tặng cho anh trai bạn một nửa quyền sử dụng đất trên thì bạn phải hoàn tất thủ tục tách thửa theo quy định của Nhà nước. Bạn cần liên hệ UBND Q.12 để tiến hành thủ tục tách thửa. Sau khi hoàn tất thủ tục tách thửa bạn có thể liên hệ một trong các phòng công chứng trên địa bàn TP.HCM để tiến hành thủ tục tặng cho anh trai bạn. Hồ sơ cần chuẩn bị gồm có:
1. Phiếu yêu cầu công chứng hợp đồng, văn bản;
2. Bản sao chứng minh nhân dân, hộ khẩu của bạn và anh trai bạn; giấy xác nhận tình trạng độc thân của bạn (trường hợp quyền sử dụng đất thuộc quyền sử dụng chung của vợ chồng bạn nếu bạn đã kết hôn thì phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của vợ chồng bạn cũng như bản sao chứng minh nhân dân và hộ khẩu của vợ bạn).
3. Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc giấy chứng nhận QSHNƠ & QSDĐƠ; tờ khai lệ phí trước bạ.
4. Hợp đồng, văn bản về bất động sản (Nếu thửa đất đã được chuyển nhượng qua nhiều chủ sở hữu thì phải chuẩn bị tất cả hợp đồng, văn bản về bất động sản của tất cả các lần chuyển nhượng).
Hiện tại đất của bạn đã có nhà ở hiện hữu với diện tích 8mx17m và tọa lạc tại quận 12 nên đủ điều kiện để được tách thửa theo quy định tại quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP.HCM quy định về diện tích tối thiểu khi tách thửa. Cụ thể:

Khu vực
Đất ở
Đất ở chưa có nhà (m2)
Đất có nhà hiện hữu (m2)
Khu vực 2: gồm các quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Tân Phú, Thủ Đức và các thị trấn, các huyện được quy hoạch đô thị hóa
80m2và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m
50m2và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m.

Lưu ý với bạn để có thể được coi là có nhà ở hiện hữu thì việc xây dựng nhà của bạn phải tuân thủ đúng quy định Luật xây dựng, có nghĩa là bạn phải xin phép xây dựng trước khi tiến hành xây dựng.
Về trình tự, thủ tục tách thửa, bạn có thể tham khảo tại đây.

No Response to "Thủ tục tặng cho 1/2 quyền sử dụng đất"

Leave A Reply