Thursday, 31 March 2011

Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất

Posted on 00:17 by nxt


Thứ ba, 22/09/2009, 14:52 GMT+7
Gia đình tôi có mảnh đất 500m2 tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và đã làm sổ đỏ đứng tên mẹ tôi năm 2004. Năm 2006 bố tôi mất.

Trước khi mất bố tôi có để lại di chúc chia đất cho 4 anh chị em (có xác nhận của UBND phường). Sau đó, một người anh của tôi đã bán phần đất của mình cho người khác.

Nay gia đình tôi có nhu cầu tách mảnh đất cho 4 anh chị em và cho người đã mua. Hỏi các thủ tục phải tiến hành như thế nào? Mức tính thuế ra sao?

ly le
Trả lời:

Trước tiên, anh chị em bạn cần tiến hành thủ tục phân chia di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng có thẩm quyền. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng là một trong các căn cứ để cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký việc chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản cho người được hưởng di sản (Điều 49 Luật công chứng).

Sau khi văn bản thỏa thuận phân chia di sản đã được công chứng, anh chị em bạn tiến hành đăng ký quyền sử dụng đất tại UBND quận nơi có đất theo thủ tục sau:

+ Hồ sơ được nộp tại UBND quận nơi có đất, gồm:

- Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế đã được công chứng;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 Điều 50 của Luật đất đai (nếu có).

+ Nếu hồ sơ hợp lệ, người thừa kế sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi đã thực hiện xong nghĩa vụ tài chính theo quy định.

+ Anh chị em bạn được thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định, thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế thu nhập cá nhân (Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân).

Anh chị em bạn được nhận thừa kế quyền sử dụng đất thuộc di sản của cha đẻ. Do vậy, được miễn nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, những người thừa kế phải nộp lệ phí trước bạ với thuế suất 0,5% trên giá trị đất được xác định theo khung giá đất do Nhà nước quy định.

Trân trọng.

No Response to "Thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất"

Leave A Reply