Thursday, 31 March 2011

Tìm đất 'vừa túi tiền' tại Hà Nội

Posted on 20:49 by nxt


Thứ hai, 03/05/2010, 10:48 GMT+7
Trong bối cảnh liên tục đón nhận thông tin về những dự án quy hoạch, xây dựng lớn, thị trường bất động sản Hà Nội đang "xoay" từng ngày. Chỉ một sớm một chiều, những khu đất vốn bị coi là “xó xỉnh” cũng có thể trở thành “tấc vàng”.
Giá tăng là do... Đại lễ 1.000 năm Thăng Long?

Giá nhà đất tại Hà Nội đang tăng lên nhanh chóng, ngay cả những khu đất trước kia giá rất thấp, không ai nhòm ngó bỗng dưng “nóng” lên một cách đột biến. Anh Bùi Minh Quyết ở Cầu Giấy chia sẻ, anh có ý định mua đất để xây nhà từ cuối năm ngoái nhưng phải đến đầu tháng 3 năm nay mới mua được một mảnh đất rộng 57 m2 với giá 12,5 triệu một m2 gần Khu đô thị Nam An Khánh (Hoài Đức). “Chỉ sau 20 ngày, khi đến thanh toán số tiền còn lại cho chủ đất đã có người ngỏ ý mua lại suất đất của tôi với giá 15 triệu đồng một m2. Tính ra, nếu bán bây giờ thì tôi lãi hơn 100 triệu đồng so với giá mua ban đầu”, anh Quyết nói.

Theo anh Phan Quang Tiệp, nhân viên kinh doanh một công ty bất động sản của Hàn Quốc tại Hà Nội, giá đất khu vực Mỹ Đình trước đây chỉ có giá 10 - 17 triệu một m2 nhưng mấy tháng trở lại đây tăng khoảng 30 - 40 triệu đồng. Nguyên nhân, theo anh Tiệp là do tác động của các dự án bên cạnh như dự án Bắc An Khánh, Nam An Khánh, dự án mở rộng đường cáo tốc Láng - Hòa Lạc. Tương tự như khu đô thị C.E.O (Quốc Oai) trước kia mỗi m2 đất chỉ có giá khoảng 14 triệu đồng nhưng đến nay tăng lên 18 triệu đồng.

Giá đất tại khu vực cầu Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) đang tăng từng ngày.

Anh Tuyển (Công ty bất động sản thể kỷ, 82 Nguyễn Chí Thanh), nhận xét, giá nhà đất ở một số nơi tại Hà Nội tăng đột biến là do “sức ép” của lượng cầu ngày càng tăng. “Thời gian gần đây, Hà Nội gấp rút hoàn thành một số dự án lớn chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long, khiến vị thế một số khu đất trở nên thuận lợi và nhanh chóng được nhiều người quan tâm. Nhu cầu nhiều thì tất nhiên giá sẽ đội lên”, anh Tuyển nói.

Chịu khó tìm vẫn có đất vừa túi tiền

Cách đây chỉ khoảng một năm, thị trường bất động sản vẫn còn khá im hơi lặng tiếng. Những trung tâm tư vấn về lĩnh vực này cũng có thời gian “điêu đứng” vì phải đóng cửa liên miên, “chẳng ma nào ngó đến”. Nhưng gần đây, khi giá nhà đất liên tục biến động mạnh thì những trung tâm này lại được dịp vào mùa. Anh Lê Văn Hoàng, nhân viên kinh doanh Công ty CP bất động sản Chiến Thắng (trên đường Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy), cho biết, gần đây, lượng người đến tham khảo ý kiến để mua nhà, đất ngày càng nhiều. “Phần lớn họ đều muốn tìm hiểu xem đất tại khu vực nào đang “nóng” hoặc có nhiều tiềm năng sinh lời. Cũng có người muốn “phân vùng” giúp để không bị mua hớ”, anh Hoàng nói.

Theo anh Hoàng, hiện những khu nhà, đất có giá trị từ một tỷ đồng đổ về đang được “lùng” mua nhiều nhất. Mức giá này chủ yếu phù hợp với những người có nhu cầu thực sự, không nhằm “lướt sóng”. “Nếu chịu khó tìm thì người dân vẫn có thể mua được những lô đất diện tích khá, vị thế cũng ổn. Tuy nhiên, tiềm năng... tăng giá của những miếng đất này lại không cao, đặc biệt cơ sở hạ tầng chưa tốt”, anh Hoàng nói. Anh Hoàng tư vấn, nếu mua để ở với số tiền như trên thì người dân có thể mua nhà, đất ở các khu vực Cầu Diễn (huyện Từ Liêm), Đông Anh hay khu Ngọc Hồi (huyện Thanh Trì), Hà Đông. “Đây chủ yếu là những lô đất thổ cư, diện tích  trung bình khoảng 30 m2 một lô. Tuy nhiên, giao thông ở đây chủ yếu là giao thông làng xã và cơ sở hạ tầng chưa được đẹp”, anh Hoàng nhận xét.

Còn theo anh Tuyển, người dân có nhu cầu mua đất nền thực sự với giá trung bình thì nên mua ở những khu vực ngoài vành đai 4, giá cao nhất rơi vào khoảng 30 - 40 triệu đồng một m2, giá thấp là 10 - 14 triệu đồng một m2.

Nhiều doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực nhà đất cho biết, hiện nay, những khu chung cư đang hút khách không phải là những khu “xịn”, hiện đại mà là những khu chung cư bình dân, có diện tích khoảng dưới 100 m2, mức giá vừa tầm, có hệ thống cơ sở hạ tầng tạm ổn như khu chung cư mới Xa La (Hà Đông), với diện tích một căn hộ dưới 100 m2 có giá khoảng 16 triệu một m2; khu chung cư 282 Lĩnh Nam có diện tích 80 m2 cũng có mức tương tự hay một số những khu đô thị cao cấp Thăng Long 9 (Kim Chung Di Trạch); khu chung cư 110 Trần Phú (Hà Đông), khu chung cư 200 Quang Trung (Hà Đông)...

Với những nhà đầu tư mua nhà, đất với mục đích “lướt sóng” thì những khu đất đang trong diện cải tạo, nâng cấp mới “đáng tiền” như dự án Khu chung cư Vân Canh (Hud) nằm trong khu đô thị mới Vân Canh, gần đường quốc lộ 32 và đường Láng Hòa Lạc, cơ sở hạ tầng tốt; khu vực cầu Vĩnh Tuy, Thanh Trì giá cũng đang nhanh chóng tăng sau khi cầu Vĩnh Tuy được đưa vào sử dụng. “Trong tương lai, giá nhà đất ở các khu vực này sẽ rất cao, có lợi cho nhà đầu tư”, anh Xuân Thủy, chuyên viên của một trung tâm tư vấn về bất động sản trên đường Dương Quảng Hàm nói.

No Response to "Tìm đất 'vừa túi tiền' tại Hà Nội"

Leave A Reply