Thursday, 31 March 2011

Tính pháp lý của việc mua bán nhà bằng giấy tờ tay?

Posted on 01:07 by nxt


Thứ tư, 15/07/2009, 13:54 GMT+7
Hiện nay tôi 24 tuổi đang có nhu cầu mua 1 căn nhà để ở tại Quận Bình Thạnh. Tôi có mua báo mua bán về tham khảo thông tin nhà, tuy nhiên tôi có gặp rắc rối lớn về sự hiểu biết tính pháp lý của căn nhà tại Quận Bình Thạnh.

Vì vậy tôi mong quý Luật sư có thể giải đáp 1 số thắc mắc sau:

+ Xin Luật sư giải thích cho tôi khái niệm và tính pháp lý (tính an toàn và bảo đảm) của các trường hợp: nhà bán theo giấy tờ tay, theo kê khai năm 99, nhà hoá giá, nhà có cấp giấy chứng nhận nhưng đang nằm trong quy hoạch treo của thành phố.

+ Liệu khi tôi mua các căn nhà đó thì tôi có được công nhận quyền sở hữu và sử dụng chính đáng các căn nhà đó hay không, nếu có thì tôi phải làm các thủ tục gì cho mỗi trường hợp để được công nhận các quyền trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

(tl.vncorp@gmail.com)
Trả lời:

- Nhà bán theo giấy tờ tay: Có thể do chủ nhà đang thực hiện việc xin phép cấp chủ quyền hay bị hạn chế giao dịch mua bán nhà, vì thế mới yêu cầu việc mua bán nhà làm bằng giấy tay. Do vậy, trong trường hợp này, việc bạn thực hiện mua bán bằng giấy tay theo qui định của pháp luật hiện hành là không hợp lệ vì vi phạm hình thức. Bạn chỉ có thể được xem xét cấp giấy chứng nhận nếu một khi căn nhà đó không nằm trong qui hoạch, không bị cấm chuyển dịch, không có tranh chấp theo qui định tại Nghị định 84/CP.

- Nhà kê khai năm 99: Việc kê khai năm 99 không có nghĩa là xác nhận chủ quyền của người kê khai nếu như không có các tài liệu khác chứng minh về chủ quyền của người đó, do vậy, việc mua bán này về hình thức thì cũng không hợp lệ. Để được công nhận chủ quyền trong trường hợp này, bạn phải làm hồ sơ xin cấp Giấy CNQSDĐ và QSHNO theo như thủ tục ban đầu.

- Nhà hóa giá: trong trường hợp chủ nhà được xét mua hóa giá nhà của nhà nước, thì chỉ sau khi được cấp chủ quyền xong, bạn mới thực hiện việc mua bán nhà này với chủ nhà theo qui định của pháp luật về hình thức của hợp đồng. Và lúc này, sau khi đã thực hiện đầy đủ các thủ tục về thuế, trước bạ, bạn mới được cấp giấy chủ quyền mới mang tên mình (nếu có yêu cầu).

- Nhà có giấy chứng nhận nhưng nằm trong qui hoạch treo: theo quy định hiện hành, nhà thuộc qui hoạch treo mà chưa có quyết định thu hồi, không vi phạm lộ giới, hành lang an toàn giao thông…, thì vẫn được phép chuyển nhượng, mua bán, nhưng không làm thay đổi hiện trạng.

Từ những vấn đề trên, bạn có thể cân nhắc khi thực hiện việc mua bán nhà.

No Response to "Tính pháp lý của việc mua bán nhà bằng giấy tờ tay?"

Leave A Reply