Thursday, 31 March 2011

TP.HCM: "Săn" giá đất "mềm" ở những khu "nóng"

Posted on 21:32 by nxt


Thứ sáu, 22/01/2010, 11:45 GMT+7
Giá đất ở một số khu vực tại TP. HCM khá đắt đỏ. Làm sao để tìm giá đất mềm ở những khu "nóng"?
Các chuyên gia bất động sản vẫn đánh giá cao về độ an toàn của thị trường địa ốc tại TP. HCM do có độ thanh khoản cao và giao dịch tốt. Danh sách các khu đất được giới đầu tư cho là "nóng", giá cao, vị trí tốt, phát triển về cơ sở hạ tầng đa phần tập trung vào hai khu vực đang hoàn thiện hạ tầng. Một là khu Nam Sài Gòn gồm quận 7, Bình Chánh, Nhà Bè. Hai là khu Đông Sài Gòn gồm quận 2, 9, Thủ Đức. Ngoài ra, các quận trung gian như Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp giá cũng đắt đỏ không kém.

Những khu đất "bình dân" cạnh "quý tộc"

Tuy các khu vực trên được nhận định bán giá cao, nhưng nếu bạn dò la kỹ, ở đây vẫn còn những khu đất được rao bán với giá mềm.

Thường sau một thời gian, giới đầu tư đất sẽ bán dần những khu có giá cao để tập trung vào những khu vực có giá thấp hơn và cho khả năng sinh lời cao. Điều này gần như là một chu kỳ tuần hoàn trong giới đầu tư.

Khu đô thị Phú Mỹ Hưng, quận 7- TPHCM

Nhiều khu trung tâm mới tại các quận ven thành phố đang dần xuất hiện, cách trung tâm thành phố từ 25 - 30km. Đặc biệt, họ chú trọng vào những khu đất còn chưa hoàn chỉnh về cơ sở hạ tầng, giá đất vẫn còn rẻ.

Điển hình như khu Nam thành phố, nếu đất tại khu Phú Mỹ Hưng, Q. 7 có giá trung bình 30 - 40 triệu đồng/m2, cách đó không xa, bên khu Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, giá đất chỉ bằng hai phần ba.

Anh Nguyễn Bảo Long, ngụ quận 10, TP. HCM, nhiều lần dẫn người quen mua đất ở khu Phước Kiểng, cho biết: "Từ Q. 7 đi qua khỏi ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ, đi vào đường Lê Văn Lương, qua cầu Rạch Đĩa một đoạn 10 phút xe máy, khoảng 2 - 3km, là đến địa phận huyện Nhà Bè. Khu này không xa Phú Mỹ Hưng, cũng có nhiều dự án được đầu tư, xây dựng nhưng giá đất có thể thương lượng, tầm 14 - 20 triệu đồng/m2 ở các vị trí có đường sá đầy đủ. Khi mua, tuy không hứa hẹn sẽ tăng giá đột biến nhưng chắc chắn mức tăng từ các giá trị thật cũng sẽ rất cao".

Khu vực xung quanh cầu Phú Mỹ cũng trên địa bàn Q. 7, qua khu Nguyễn Duy Trinh khoảng 500m, một số khu đất nền ở đây được rao bán giá 12 triệu đồng/m2.

Tương tự, khu Đông Sài Gòn có nhiều điểm giá đất trung bình 22 - 40 triệu đồng/m2 trong khu dân cư hoàn chỉnh. Song, nếu chịu khó săn lùng, người mua vẫn có thể tìm được nhiều nền đất có giá tầm 12 - 13 triệu đồng/m2 ở P. Bình Trưng Đông. Q. 2, như khu 154ha, nằm sát xa lộ vành đai từ cầu Phú Mỹ trở xuống hoặc khu 390ha ở hướng cảng Cát Lái.

Khu quận 9 có hai vị trí nhiều tiềm năng tăng giá trị trong tương lai là P. Phú Hữu, giá đất tầm 10 - 12 triệu đồng/m2 và P. Phước Long B (gần Q. 2 hơn), có giá khoảng 12 - 15 triệu đồng/m2. Còn mức giá thấp hơn tập trung ở P. Long Trường, Trường Thạnh, Long Thạnh Mỹ... giá dao động khoảng từ 5 - 9 triệu đồng/m2.

Sở dĩ, giá đất ở các khu vực này còn mềm vì hạ tầng nội bộ chưa hoàn chỉnh, một số chủ đầu tư vẫn đang đền bù giải phóng mặt bằng. Do vậy, khách hàng cần cân nhắc trước khi mua vì phải chôn vốn hơi lâu, khoảng 4 - 5 năm.

Chị Nguyễn Thị Mỹ Hòa, một nhà đầu tư, ngụ tại Q. 2 cho biết: "Các khu đất có giá rẻ ở Q. 2 và Q. 9 là do hạ tầng chưa phát triển đồng bộ. Vài năm nữa, vị trí nào có đường sá hoàn chỉnh, giá sẽ không dưới 20 triệu đồng/m2".

Chị cũng cho biết thêm: "Nếu mua đất ở các khu giá còn thấp tại Q. 9, người mua cần cẩn trọng vì thời gian chờ tuyến metro hoặc các tuyến đường kết nối từ Q. 2 sang Q. 9 sẽ kéo dài. Việc mua các khu đất ở đây để bán trong thời gian ngắn theo kiểu "lướt sóng" sẽ không đem lại lợi nhuận cao. Xu hướng này chỉ phù hợp với các nhà đầu tư dài hạn trong khoảng thời gian từ 3 - 5 năm trở lên.

Dành cho nhà đầu tư ít vốn

Theo nhận định của ông Phạm Văn Hải, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Á Châu (ACBR), do nhà đất ở khu vực nội thành đã quá tải và tiến đến ngưỡng giá trần, người có vốn ít nên chuyển hướng ra các quận rìa trung tâm vì sẽ dễ tìm được nhà đất vừa túi tiền.

Ông Hải cũng lưu ý thêm, quy hoạch, chỉnh trang đô thị, nâng cấp đô thị và sự hình thành các dịch vụ xã hội (trường học, bệnh viện, chợ, siêu thị...) xung quanh mỗi khu vực là nguyên nhân tất yếu dẫn đến sự tăng giá nhà đất.

Khi mua, các nhà đầu tư nên chú trọng đến các yếu tố này sẽ giúp đảm bảo được giá trị lâu dài của bất động sản.

No Response to "TP.HCM: "Săn" giá đất "mềm" ở những khu "nóng""

Leave A Reply