Thursday, 31 March 2011

TP.HCM: Thời điểm thích hợp để mua nhà?

Posted on 20:48 by nxt


Thứ sáu, 04/06/2010, 14:01 GMT+7
Trong 2 - 3 tháng tới, tại TPHCM, nhiều dự án căn hộ giá trung bình (từ 12 đến 15 triệu đồng/ m2) sẽ tiếp tục được công bố và chào bán. Hầu hết các nhà đầu tư đang rất cần khách hàng.

Đây là cơ hội cho những người mua nhà thương thảo với chủ đầu tư để có thể mua được nhà, đất ưng ý  với mức giá tốt nhất. Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có cuộc trao đổi với KH & ĐS.
Thưa ông trong bối cảnh giá vàng biến động, chứng khoán chùng xuống như hiện nay thì nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản (BĐS) thời gian gần đây như thế nào? Liệu đây có thể coi là một “kênh” đầu tư an toàn?

Có thể nói từ đầu năm đến nay, thị trường BĐS cả nước nói chung và TPHCM nói riêng đã có nhiều khởi sắc đúng như dự báo. Tất nhiên đầu tư vào lĩnh vực nào cũng có những rủi ro, nhưng trong bối cảnh hiện nay, khả năng phục hồi của kinh tế thế giới và sự tăng trưởng bền vững trong nước được dự báo bắt đầu từ giữa quý II-2010, nên thị trường BĐS thời gian tới chắc chắn sẽ có những phát triển tốt.

Thống kê của HoREA cho thấy, số lượng BĐS hàng hóa đang tồn đọng tại TP.HCM khoảng 130.000 sản phẩm, dự báo từ nay đến cuối năm sẽ có thêm hơn 230.000 BĐS  tham gia vào thị trường.

Do mới đây Ngân hàng Nhà nước cho phép áp dụng lãi suất thoả thuận với các khoản vay trung và dài hạn nên có thể xem đây là cơ hội để dòng tiền “chảy” vào BĐS và làm cho thị trường BĐS đi lên. So với vàng, chứng khoán ở thời điểm này, đầu tư vào BĐS được giới chuyên gia đánh giá là một kênh an toàn hơn.

Hiện nay, phân khúc nào trong thị trường BĐS được đánh giá là có tiềm năng và đang được nhà đầu tư chú ý nhất, thưa ông?

Đánh giá chung tính đến thời điểm này thì phân khúc nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và trung bình (đặc biệt là căn hộ đơn dành cho các cặp vợ chồng trẻ) vẫn là mấu chốt của thị trường và được các nhà đầu tư quan tâm nhất.

Nhà ở giá thấp lợi nhuận không cao như căn hộ cao cấp, nhưng tiến độ bán và dòng vốn được quay vòng nhanh do vừa túi tiền và đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân, nên trong thời gian gần đây khá hút hàng. Điều này có thể được chứng minh qua hàng loạt dự án căn hộ có giá trung bình tung ra thị trường thời gian qua như Tân Mai, Lê Thành, E-Home, Lilama … có lượng khách hàng đặt mua đông.

Số liệu thống kê từ các sàn giao dịch BĐS cho thấy chỉ trong tháng 4 và hai tuần đầu tháng 5, gần 80 căn hộ của dự án Thuduchouse Apartment (chào bán với giá trung bình 15 triệu đồng/m2) đã có khách đặt mua. Các loại căn hộ với mức giá 10-16 triệu đồng/m2 của Đại Thành (quận Tân Phú), Terra Rosa (huyện Bình Chánh) cũng được nhiều khách hàng săn lùng, khảo giá và lựa chọn.

TP.HCM: Thời điểm thích hợp để mua nhà? | ảnh 1
Nhà ở dành cho người có thu nhập thấp và trung bình vẫn là mấu chốt của thị trường BĐS ở thời điểm này.
Như ông nói thì nhu cầu mua nhà giá trung bình của người dân TP.HCM đang rất lớn, vậy nguồn cung của dòng sản phẩm dạng này như thế nào? Nhiều DN đầu tư tất sẽ có cạnh tranh, người mua nhà hiện nay có được hưởng ưu đãi nào không?

Phải nói là nhu cầu nhà ở cho người thu nhập trung bình và thấp lúc nào cũng rất cao, không chỉ ở TP.HCM mà ở hầu hết các thành phố lớn. Khảo sát của Vietrees-một đơn vị tư vấn BĐS lớn ở TP.HCM cho thấy, tổng nguồn cung căn hộ trung cấp của Thành phố đến năm 2011 là khoảng 23.500 căn hộ, trong khi đó mức cầu lên đến gần 75.000 căn hộ.

Như vậy trong vòng 2-3 năm sắp tới sẽ vẫn có sự thiếu hụt lớn. Từ đầu năm đến nay, tại TPHCM đã có hàng loạt dự án nhà giá thấp đã được khởi công. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ có thêm khoảng 8.500 căn hộ cung cấp cho thị trường và thêm từ 10.000 – 15.000 căn hộ vào năm 2011.

Các nhà đầu tư BĐS hiện nay bắt đầu coi trọng việc nghiên cứu thị trường. Vì thế nhiều DN chuyển sang tập trung cho phân khúc nhà ở trung cấp, không còn tìm kiếm lợi nhuận siêu ngạch từ BĐS như trước đây.

Thời gian qua, một số DN ngoài việc hỗ trợ tư vấn xây nhà, thiết kế nhà và nội thất miễn phí, còn tích cực tư vấn thủ tục ngân hàng để khách hàng có thể vay vốn đến 70% giá trị căn nhà trong 15 năm, khách mua nền đất xây nhà ở nhiều dự án cũng có thể được tài trợ lãi vay 6 tháng, được chiết khấu thêm 1,5-2% trên tổng giá trị lô đất… Đó là những thuận lợi lớn cho người mua nhà hiện nay.

Sau 5 tháng đầu năm, thông thường thì các tháng tới đây thị trường bán lẻ BĐS sẽ sôi động trở lại vì người lao động bắt đầu có tích lũy. Căn cứ vào những diễn biến của thị trường, ông có lưu ý gì đối với những người đang muốn tìm cho mình một căn nhà phù hợp?

Trong 2- 3 tháng tới, tại TP.HCM, nhiều dự án căn hộ giá trung bình (từ 12 đến 15 triệu đồng/ m2) sẽ tiếp tục được công bố và chào bán. Hầu hết các nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm và mời gọi khách hàng bằng các hình thức quảng bá cũng như các hoạt động hỗ trợ người mua.

Giá thuê nhà cũng như bán căn hộ mới sẽ có chiều hướng ổn định hoặc giảm nhẹ ở một số khu vực vùng ven TP.HCM. Vì thế có thể nói từ nay đến cuối năm là dịp để người mua nhà có nhiều cơ hội lựa chọn.

Hiện một số DN huy động vốn bằng cách phát hành trái phiếu nhằm mục đích “vay trước tiền của người mua”, giao nhà sau khi dự án hoàn thành. Cách làm này mặc dù là một hình thức huy động vốn quen thuộc, được sử dụng rộng rãi trên thế giới.

Tuy nhiên ở nước ta do chưa có những quy định chặt chẽ, cụ thể trong Luật Nhà đất đối với việc xử lý các hợp đồng, mua-thuê nhà, vì vậy cả người bán (DN kinh doanh) và người mua đều phải có sự cân nhắc chọn lựa. Người mua nên chọn các đơn vị cung cấp uy tín, có thương hiệu để hạn chế tối đa tình trạng giao nhà trễ hạn, hoặc chất lượng công trình không đúng theo hợp đồng.

No Response to "TP.HCM: Thời điểm thích hợp để mua nhà?"

Leave A Reply