Thursday, 31 March 2011

Trình tự thủ tục chuyển nhượng đất

Posted on 01:32 by nxt


Thứ hai, 11/05/2009, 08:51 GMT+7
Tôi đang mua một lô đất diện tích 40,6m2 ở phường Bình Hưng Hòa, Bình Tân, TP.HCM (có sổ đỏ riêng). Tôi đã đặt cọc cho chủ đất 35 triệu đồng (có làm giấy tờ tay, có người làm chứng nhưng chỉ có tôi và chủ đất ký tên), hẹn đến ngày ra phường công chứng sang tên sẽ đưa đủ tiền.

Tôi nghe những người gần đó nói đất tôi mua có quy hoạch làm con đường nhỏ băng qua, vì phía trước mảnh đất này có một đường lớn khoảng 7-8m, còn phía sau lại có một con hẻm cụt, nếu Nhà nước làm đường thì sẽ thông từ đường này qua đường kia. Tôi có hỏi lại chủ đất thì bà đảm bảo là không có chuyện làm đường như vậy, nếu có thì bà sẽ đền gấp đôi số tiền mua bán.
Nếu có như vậy thì phường có chứng khi chúng tôi làm giấy tờ sang tên không? Và tôi phải làm sao để lấy lại số tiền đó?
Hiện trên phần đất đó còn có một đường điện đi ngang qua, chủ đất nói khi tôi xây nhà thì điện lực sẽ xuống dời sang một bên. Tôi muốn hỏi việc mua bán như thế có đúng luật không? Tôi có cần nộp giấy đăng ký kết hôn (hiện bản chính của tôi bị mất dấu mộc đỏ nên không công chứng được)?
Do Huy Binh (binhckd@...)
- Trả lời của luật sư Huỳnh Văn Nông:
Theo quy định tại điều 106 Luật đất đai năm 2003 thì các bên chỉ được phép thực hiện quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất khi đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp (đất ở). Trong trường hợp của bạn, nếu đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở thì việc giao dịch như cách của bạn là hợp pháp, vì theo Luật dân sự, hợp đồng đặt cọc giữa các bên không cần phải công chứng hay chứng thực của các cơ quan có thẩm quyền.
Các thông tin về quy hoạch mà bạn chưa rõ như: mở hẻm, đường dây điện… thì bạn có thể liên hệ với Phòng tài nguyên và môi trường quận Bình Tân để được cung cấp cụ thể. Về nguyên tắc, nếu có dự kiến mở hẻm hay quy hoạch khác thì UBND phường vẫn tiến hành chứng thực hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
Trường hợp trong hợp đồng giữa bạn và người chuyển nhượng đất có cam kết thửa đất chuyển nhượng không nằm trong quy hoạch mở hẻm, đường dây điện… nhưng thửa đất lại nằm trong các quy hoạch này, khi ấy bạn mới có quyền đòi lại tiền đã giao cho bên chuyển nhượng đất.
Bạn và vợ của bạn là bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, thông thường công chứng không yêu cầu bạn phải nộp giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Khi đăng ký sang tên chủ quyền đất thì Nhà nước yêu cầu bạn xuất trình giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. Do vậy, bạn chỉ cần một bản giấy trích lục đăng ký kết hôn là đủ.
Thân ái chào bạn.

No Response to "Trình tự thủ tục chuyển nhượng đất"

Leave A Reply