Thursday, 31 March 2011

Trình tự, thủ tục khi tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Posted on 02:06 by nxt


Thứ hai, 24/11/2008, 10:13 GMT+7
Hỏi: Gia đình tôi có thửa đất 800m2 ở huyện Văn Giang, Hưng Yên, đã có sổ đỏ. Nay bố mẹ tôi muốn tách thửa cho tôi thừa kế một nửa và đổi sổ đỏ cũ sang sổ đỏ mới. Mẹ tôi ra địa chính xã hỏi thủ tục thì họ bảo cứ 100m2 phải nộp 500.000 đồng cho việc tách thửa, 500.000 đồng cho việc đổi giấy và phải chờ Sở Tài nguyên - môi trường về đo lại.

Tôi muốn biết khi bố mẹ thừa kế cho con và đổi sang giấy mới có phải đóng khoản thuế hay lệ phí gì không? Nếu có thì phải đóng bao nhiêu và làm thủ tục sang tên cần những giấy tờ gì, làm ở đâu?
2.Năm 1989 bố tôi có làm đơn xin lại UBND xã hai thửa đất mà trước kia gia đình tôi hiến vào hợp tác xã (mỗi thửa 800m2gồm ao thả cá và đất nằm trong khu dân cư nông thôn) và được UBND xã giao lại cho gia đình tôi sử dụng từ năm 1989 đến nay. Đất không có tranh chấp và gia đình tôi vẫn đóng thuế là đất ao từ thời điểm sử dụng đến giờ.
Nay tôi muốn xin chuyển mục đích sử dụng đất này thành đất ở được không? Nếu được tôi có phải đóng thuế không, đóng bao nhiêu và làm thủ tục xin chuyển như thế nào? Rất mong được sự giúp đỡ của quý báo. Xin chân thành cảm ơn.   
Nguyễn Văn Hùng (Văn Giang, Hưng Yên)    
- Trả lời:
1. Bạn cung cấp không đầy đủ loại đất, vị trí đất nên không thể xác định chính xác được 800m2đất của gia đình bạn khi tách thửa sẽ phải đóng những khoản thuế, phí và lệ phí là bao nhiêu tiền. Tuy nhiên, tôi sẽ trình bày một số quy định cơ bản liên quan đến việc xác định mức phí và lệ phí phải đóng cho Nhà nước khi bố mẹ tách thửa, như sau:
Thuế, lệ phí khi tách thửa đất bao gồm:lệ phí trước bạ, thuế chuyển quyền sử dụng đất, phí và lệ phí tách thửa.
Theo quy định tại khoản 2 điều 1 nghị định 80/2008/NĐ-CP, mức thu lệ phí trước bạ được xác định theo tỷ lệ (%) của giá trị tài sản chịu lệ phí trước bạ. Đối với nhà đất thì mức thu lệ phí trước bạ là 0,5%. Giá đất để tính lệ phí trước bạ là giá đất ở do UBND tỉnh ban hành áp dụng tại thời điểm đăng ký nộp lệ phí trước bạ theo quy định tại tiết c điểm 1.2 mục I phần II thông tư số 95/2005/TT-BTC của Bộ Tài chính.
Giá trị đất tính
lệ phí trước bạ = Diện tích đất chịu
lệ phí trước bạ X Giá một mét vuông đất (m2)
Như vậy, lệ phí trước bạ phải nộp = Giá trị đất tính lệ phí trước bạ x 0,5%.
Để biết được cụ thể giá trị đất của cha mẹ bạn là bao nhiêu tiền và bạn phải cần chuẩn bị bao nhiêu tiền để có thể hoàn tất được việc tách thửa, bạn có thể liên hệ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất UBND huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên để được giải đáp.
Khi tiến hành thủ tục sang tên, cha mẹ bạn và bạn cần chuẩn bị một số giấy tờ sau:
- Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ (nếu hợp đồng do phòng công chứng thực hiện gồm 01 bản chính và 01 bản photo có chứng thực hoặc sao y bản chính);
- Giấy chứng nhận QSDĐ;
- Tờ khai nộp tiền sử dụng đất;
- Tờ khai lệ phí trước bạ;
- Trích lục bản đồ địa chính thửa đất hoặc trích đo bản đồ địa chính thửa đất (theo tài liệu đo mới đối với trường hợp bản đồ hiện trạng vị trí theo tài liệu cũ);
- Bản sao chứng minh nhân dân (của cha mẹ bạn và bạn);
- Bản sao hộ khẩu thường trú (của cha mẹ bạn và bạn);
- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kết hôn của cha mẹ bạn;
- Bản sao giấy khai sinh của bạn.
2. Để có thể chuyển đổi được mục đích sử dụng đất, 2 miếng đất trên của bố bạn phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết. Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bố bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất nộp tại Phòng Tài nguyên - môi trường huyện Văn Giang; hồ sơ gồm có:
a) Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất;
b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại các khoản 1, 2 và 5 điều 50 của Luật đất đai (nếu có);
Phòng Tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa; xem xét tính phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết hoặc quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp chưa có quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chi tiết; chỉ đạo Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trực thuộc làm trích sao hồ sơ địa chính.
Nếu hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất của bố bạn hợp lệ thì Phòng Tài nguyên - môi trường sẽ thông báo cho bố bạn mức tiền phải đóng và nơi nộp tiền để thực hiện nghĩa vụ tài chính của bố bạn khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Sau khi bố bạn đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, Phòng Tài nguyên - môi trường sẽ trình UBND huyện quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bố bạn.

No Response to "Trình tự, thủ tục khi tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất"

Leave A Reply