Thursday, 31 March 2011

Việc thu hồi GCN quyền sử dụng đất đúng hay sai?

Posted on 01:22 by nxt


Thứ tư, 24/06/2009, 09:31 GMT+7
Năm 1991 tôi mua một thửa đất sở hữu tư nhân có hợp đồng mua bán hợp pháp. Năm 2005 thửa đất đó được cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất và tôi đã được cấp phép xây dựng nhà năm 2007. Trong khi công trình đang khởi công thì hộ liền kề có đơn khiếu nại ra UBND quận về việc UBND quận đã cấp sai diện tích đất cho tôi.

Sau đó Phòng Tài nguyên Môi trường quận đã thông báo về UBND phường thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của tôi để đính chính. Việc thu hồi như vậy có đúng không? Những trường hợp nào thì bị thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất? Không đồng ý với việc thu hồi đó, tôi phải làm gì?

T.V.A (Hà Nội)

Trả lời:

Trường hợp đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người đang sử dụng đất ổn định được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ được thực hiện khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã được thi hành trừ trường hợp quy định tại Điều 42 Nghị định 181/2004/NĐ-CP về thi hành, Luật Đất đai do Chính phủ ban hành như sau:

a) Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp cấp đổi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; sạt lở tự nhiên đối với cả thửa đất; có thay đổi ranh giới thửa đất mà phải cấp mới giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

b) Thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong trường hợp thu hồi đất theo quy định tại điều 38 của Luật Đất đai (liệt kê 12 trường hợp bị Nhà nước thu hồi đất). Gia đình ông không thuộc một trong 12 trường hợp bị thu hồi theo này.

Như vậy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông bị thu hồi không thuộc các trường hợp liệt kê nêu trên. Do đó, hộ liền kề muốn xác định lại ranh giới thửa đất phải khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền. UBND quận chỉ có quyền thu hồi giấy chứng nhận đất của ông khi có bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân đã có hiệu lực.

Không đồng ý với việc thu hồi đó, ông có quyền khiếu nại tới Phòng Tài nguyên Môi trường quận.

No Response to "Việc thu hồi GCN quyền sử dụng đất đúng hay sai?"

Leave A Reply