Wednesday, 30 March 2011

Xác định mục đích sử dụng đất

Posted on 20:04 by nxt


Thứ ba, 06/07/2010, 08:20 GMT+7
Hỏi: Tôi có mua một mảnh đất 80m2 vào tháng 12-2005 và đã đóng thuế đất 5 năm (đến năm 2010). Đây là mảnh đất được tách ra từ mảnh đất chung 180m2 và hiện vẫn chưa có sổ đỏ.
Năm 1998, chủ lô đất nói trên có làm thủ tục xin sử dụng đất xây dựng làm nhà ở 160m2 và được UBND phường duyệt, sau đó bán lại cho ông D. Ông D xây nhà vào năm 2003 trên diện tích 80m2, còn lại 80m2 bán cho tôi.

Xin hỏi trong trường hợp này mảnh đất của tôi có được xem là đất thổ cư? Tôi có thể xây nhà hoặc chuyển mục đích sử dụng thành đất thổ cư nếu chưa được công nhận? Mong được tư vấn. Cảm ơn.

tuyet truong

- Trả lời:

Theo quy định, mục đích sử dụng đất của mỗi thửa đất được xác định theo một trong các căn cứ sau:

(i) Quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

(ii) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho người đang sử dụng đất được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất;

(iii) Đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đối với trường hợp không phải xin phép chuyển mục đích sử dụng đất;

(iv) Đất đang sử dụng ổn định phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xét duyệt;

(v) Đối với trường hợp chưa có căn cứ theo trên thì căn cứ vào hiện trạng sử dụng đất ổn định, ủy ban nhân dân huyện quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh xác định loại đất, mục đích sử dụng đất.

Theo thư bạn nêu, người chủ sử dụng đất cũ đã làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư. Nếu thửa đất đã được phép chuyển công năng sang đất ở, khi đó thửa đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng được tách ra từ thửa đất trên được xác định là đất ở. Trong trường hợp này, bạn không cần phải chuyển mục đích sử dụng sang đất ở trước khi xây dựng nhà ở.

Về nguyên tắc, trước khi khởi công xây dựng nhà ở, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, trong trường hợp xây nhà ở riêng lẻ tại vùng sâu, vùng xa không thuộc đô thị, không thuộc điểm dân cư tập trung, điểm dân cư nông thôn chưa có quy hoạch xây dựng được duyệt thì không phải xin giấy phép xây dựng.

Bạn không nói rõ vị trí nơi thửa đất tọa lạc, do vậy liên quan đến vấn đề xây dựng nhà ở, bạn cần liên hệ với địa phương nơi có đất để xác định cụ thể.

Trân trọng,
 

No Response to "Xác định mục đích sử dụng đất"

Leave A Reply